ทำไมเปลี่ยนจอกับศูนย์บริการถึงมีราคาแพงกว่าร้านนอก

ทำไมเปลี่ยนจอกับศูนย์บริการถึงมีราคาแพงกว่าร้านนอก

[บทความนี้อธิบายถึงเฉพาะจอโน้ตบุ๊กเท่านั้น]

ก่อนอื่นต้องเกริ่นก่อนว่า เราอาจได้ยินกันมานานแล้วประมาณว่า “เปลี่ยนร้านนอกได้จอเทียม เปลี่ยนกับศูนย์ถึงได้จอแท้เท่านั้น” – คำกล่าวนี้อาจจะจริงแต่ไม่เสมอไป

เพราะหากเรานิยามว่า จอแท้ คือจอจากศูนย์บริการเท่านั้น นั่นย่อมหมายถึงว่า เราจะได้จอแบบเดิม จอโมเดลเดิมติดที่ติดเครื่องมาแต่แรก

ทั้งนี้การที่เราได้จอแบบเดิมจากศูนย์บริการนั้น ก็ไม่ได้เป็นการการันตีว่าเราจะได้ที่มีการคัดเกรด หรือจอที่คุณภาพดีเหมือนจอติดเครื่องที่แกะกล่องใหม่เช่นกัน (โดยเฉพาะในแง่ของหน้าจอที่ใช้สำหรับงานเคลมประกัน)

ส่วนคำถามที่ว่าทำไมเราอาจจะต้องจ่ายค่าเปลี่ยนจอที่แพงกว่าราคาร้านข้างนอกนั้น เราขออธิบายเหตุดังต่อไปนี้

1. ได้ความมั่นใจว่าจอที่ออกจากศูนย์บริการนั้นจะตรงรุ่น สามารถใช้เปลี่ยนได้ 100% ไม่ต้องลุ้นเหมือนร้านนอกที่จะเอาจออะไรไม่รู้มาใส่ให้เรา

2. อะไหล่หน้าจออาจไม่ได้มีมาแต่แผงจอแสดงเดี่ยว ๆ เท่านั้น แต่อาจจะอะไหล่ส่วนอื่นติดมาด้วย เช่น กรอบหน้าจอ กระจกครอบหน้าจอ หรือฝาหลังหน้าจอ ซึ่งอาจมาเป็นชุดเดียวกันทั้งหมด เพราะศูนย์บริการบางเจ้าจะใช้วิธีการเปลี่ยนให้ใหม่ยกชุด ไม่แยกเปลี่ยนเฉพาะแค่หน้าจอ

3. ราคารวมค่าบริการและภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งอาจมีการบวกเพิ่มขึ้นจากราคาอะไหล่ราว 10-20%

ทั้งนี้ผู้ใช้อาจจะต้องใช้การพิจารณาให้ดีว่าจะเลือกใช้บริการกับศูนย์บริการที่จ่ายแพงกว่าเพื่อความสบายใจ หรือเลือกร้านนอกที่ราคาถูกแต่จำเป็นต้องรับความเสี่ยงเอาเอง

ทางร้าน RIPS COMP เองก็เป็นหนึ่งในร้านนอกเช่นกัน แต่เราทำเกี่ยวกับการเปลี่ยนหน้าจอโน้ตบุ๊กโดยเฉพาะมากว่า 7 ปีแล้ว แถมราคาแผงจอของเราบางตัวอาจแพงกว่าศูนย์บริการบางเจ้าด้วยซ้ำ ยังไงก็ฝากร้านเล็กๆ ของเราไว้ในอ้อมอกอ้อมใจกันด้วยนะครับ