View Post

จะรู้ได้อย่างไรว่าจอของทาง RIPS COMP “ดีกว่า” หรือแตกต่างกว่าอย่างชัดเจน (เมื่อเทียบกับร้านซ่อมทั่วไป)

เป็นอีกหนึ่งคำถามที่ challenge เรามาก ๆ ในการตอบคำถามนี้ แต่เราเองก็สามารถตอบคำถามนี้กับลูกค้าได้อย่างมั่นใจ โดยเราจะขอแยกคำตอบเป็นสองข้อ ดังต่อไปนี้

View Post

การอัปเกรดหน้าจอโน้ตบุ๊ก ขนาด 16 นิ้ว (ในอนาคต) จะทำได้ยากขึ้น และตัวเลือกอะไหล่ทดแทนจะน้อยลง

ตอนนี้จอรุ่นใหม่สัดส่วน 16:10 นั้น กำลังจะเริ่มหันมาเปลี่ยนเป็นใช้ดีไซน์แบบใหม่แล้ว ซึ่งจะตัดแผงวงจร pcb ที่ยื่นลงมาด้านล่างออกไป ทำให้สามารถดีไซน์ตัวกรอบหน้าจอให้มีความบางลง ลทำให้ในแง่ของการเปลี่ยนอะไหล่หน้าจอ หรือการอัปเกรดหน้าจอนั้น จะทำได้ยากขึ้น และตัวเลือกอะไหล่ทดแทนในอนาคตจะน้อยลงอย่างแน่นอน

View Post

OLED เทคโนโลยีจอภาพที่น่าใช้ แต่อาจจะยังไม่เหมาะกับทุกคนนัก

OLED นั้น แม้จะฟังแล้วดูเป็นเทคโนโลยีจอภาพที่ทุกคนน่าจะชื่นชอบและติดใจความสวยงามและคอนทราสของมัน แต่มันก็อาจจะยังไม่ใช่เทคโนโลยีจอภาพที่เหมาะกับทุกคนนัก โดยเรายกตัวอย่างออกเป็น 2 ข้อ ดังต่อไปนี้…

View Post

ค้นหางานไม่เจอ? แนะนำโปรแกรม Search Everything ที่ค้นหาเจอได้ทุกไฟล์ในเครื่อง

คุณกำลังประสบปัญหากับการหลงลืมว่าเคยเซฟงานไว้ที่โฟลเดอร์ไหนสักแห่งแล้วดันหามันไม่เจออีกหรือเปล่า? หรือแม้แต่ช่อง Type here to search ของ Windows เองก็หาไฟล์ให้เราไม่เจอเหมือนกัน บทความนี้เราจะมาแนะนำซอฟต์แวร์ที่จะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นมาก กับ “Search Everything” ที่มันสามารถขุดหาทุกไฟล์ในเครื่องได้ถึงยันรากเหง้าเลยทีเดียว

View Post

ทำไมเวลาที่ทำ calibrate หน้าจอแล้วได้เปอร์เซ็นต์ตัวเลขน้อยลงกว่าที่ผู้ผลิตเคลมไว้

เคยสงสัยกันมั้ยว่า ทำไมหน้าจอที่ผู้ผลิตเคลมไว้ว่า จอตัวนั้น ๆ มีค่าขอบเขตสีที่ 100% sRGB แต่เมื่อเราใช้เครื่องมืออย่าง colorimeter มาวัดแล้ว กลับได้ไม่ถึงตามที่เคลมไว้ ตัวเลขมีการลดลง มันเกิดอะไรขึ้น บทความนี้เรามีคำตอบครับ

View Post

REVIEW จอมอนิเตอร์ IPASON E2728S-M จอ 2K HDR 165Hz ขอบเขตสี 100% sRGB

IPASON E2728S-M เป็นจอพาเนล IPS ขนาด 27 นิ้ว ความละเอียด 2K (2560×1440) พร้อม Refresh Rate 165Hz รุ่นใหม่จากทาง DEVA IPASON ที่ได้ส่งตัวจอมาให้ทาง RIPS COMP ได้ทำการรีวิว ด้วยค่าตัวเพียง 6,980 บาท จะเป็นยังไงบ้าง บทความนี้เราจะพาไปเจาะลึกกันครับ

View Post

ทำไมเราถึงต้องใช้หน้าจอที่ขอบเขตสีกว้าง แม้งานของเราจะครอบคลุมเพียงแค่ sRGB เท่านั้น?

ในปัจจุบันถ้าเป็นในฝั่งของจอมอนิเตอร์ หรือจอคอมพ์ตั้งโต๊ะนั้น ส่วนใหญ่แล้วหน้าจอจะแสดงสีได้ครอบคลุม sRGB ทั้งหมดแล้ว เรียกได้ว่ามาตรฐาน sRGB นั้นเป็นขอบเขตสีมาตรฐาน “ขั้นต่ำ” ที่หน้าจอควรจะต้องแสดงได้ แต่พอเป็นในฝั่งของจอโน้ตบุ๊กนั้น กลับเป็นอีกเรื่องไปเลย เพราะเราจะเห็นได้ว่า จอของโน้ตบุ๊กเกินกว่าครึ่งที่มีขายอยู่ในตลาดนั้น เป็นหน้าจอที่ยังไม่สามารถแสดงสีได้ครอบคลุมถึง sRGB เลยด้วยซ้ำ (หรือที่เรียกกันว่าจอ 62% sRGB นั่นเอง )

View Post

REVIEW จอมอนิเตอร์ IPASON E2728U-Z จอ 4K UHD IPS ที่คุ้มค่าที่สุดในราคาไม่เกินหกพันบาท

IPASON E2728U-Z จอมอนิเตอร์ขนาด 27 นิ้วจากทาง DEVA IPASON ที่ได้ทั้งความละเอียดสูงถึง 4K UHD พาเนล IPS เกรดดี และแสดงสีสันได้กว้างระดับ Wide gamut นับว่าเป็นหนึ่งในจอมอนิเตอร์ที่น่าจับตามองที่สุดในตลาดไทย ณ เวลานี้ ด้วยราคาค่าตัวเพียง 5,980 บาท เท่านั้น

View Post

EC (Embedded Controller) รูที่ควรมีทุกเครื่อง

โน้ตบุ๊กบางยี่ห้ออย่าง MSI หรือ ACER เคยสังเกตุกันมั้ยว่า ที่ใต้ฝาเครื่องด้านล่างนั่น จะมีรูนึงที่พร้อมสัญญลักษณ์ที่สังเกตุดี ๆ จะเป็นรูปแบตเตอรี่ตัวเล็ก ๆ กำกับไว้ รูนี้ไม่ใช่รูปู แต่มันคือรู EC (Embedded Controller)

View Post

เปลี่ยนจอโน้ตบุ๊ก หรือซื้อจอแยก?

“เปลี่ยนจอโน้ตบุ๊ก หรือซื้อจอแยก” เชื่อว่าความคิดนี้จะต้องแว้บเข้ามาในหัวของทุกคนเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ไม่ว่าโน้ตบุ๊กจะหน้าจอเสีย จอแตก หรือจอโน้ตบุ๊กแสดงสีได้แย่ก็ตาม

ทั้งสองตัวเลือกที่เรายกมานี้ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย อยู่ที่ว่าคุณจะให้น้ำหนักกับข้อใดมากกว่ากัน และมันจะต้องตรงตามไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด