ย้อนรอยประวัติการอัปเกรดหน้าจอโน้ตบุ๊ก และรุ่นที่เก่าที่สุดที่ยังรองรับได้

เชื่อว่าหลายท่านที่ถ้าไม่ได้ติดตาม RIPS COMP มาก่อนนั้น ก็อาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อนว่าโน้ตบุ๊กนั้นสามารถเปลี่ยนจอ / อัปเกรดจอได้ มันจึงถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกใหม่สำหรับวงการโน้ตบุ๊กเลยก็ว่าได้ ทีนี้ก่อนที่เราจะเข้าประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการเปลี่ยนจอโน้ตบุ๊ก และคุณสมบัติของรุ่นที่จะเปลี่ยนได้นั้น ขอเราอธิบายประวัติและข้อมูลพื้นฐานกันก่อน

ย้อนไปช่วงประมาณกลางปี 2014 หรือในช่วงยุค CPU Intel รุ่นที่ 4 นั้น โน้ตบุ๊กหลากหลายแบรนด์เริ่มหันมาใช้แผงหน้าจอแบบใหม่ที่จากเดิมที่ยังใช้หลอดไฟแบบ CCFL ทำให้แผงหน้าจอมีความหนาเตอะ และยังไม่ค่อยมีคุณภาพที่ดีนัก พอหลังจากเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟแบบ LED ก็ทำให้หลอดไฟมีคุณภาพที่สูงขึ้น ตัวแผงจอมีความบางลง เหมาะกับโน้ตบุ๊กดีไซน์ใหม่ที่ทันสมัยตามยุคได้มากขึ้น และที่สำคัญคือ การเปลี่ยนจากหัวพอร์ตคอนเนคเตอร์จาก LVDS ขนาด 40 พิน ในรุ่นจอโบราณ เปลี่ยนมาเป็น eDP ขนาด 30 พิน ที่มีอัตราการกินไฟที่น้อยลง ประหยัดพลังงานมากขึ้น แต่ส่งแบรนด์วิธได้มากกว่า ทำให้ผู้ผลิตสามารถกำหนดสเปคหน้าจอได้สูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความละเอียด ความสว่าง สีสัน เป็นต้น และเลือกใช้เป็นมาตรฐานใหม่พร้อมกัน

เมื่อแบรนด์โน้ตบุ๊กเริ่มหันมาใช้แผงหน้าจอแบบใหม่ที่เรียกว่า LED Slim นั้น ก็เริ่มเป็นช่วงของยุคที่จอ LCD ที่มีความละเอียด Full HD 1080p ลงสู่ตลาดมากขึ้น นั่นรวมไปถึงพาเนล IPS อีกด้วย ที่เริ่มได้ผู้ผลิตจากหลายเจ้าไม่ว่าจะ LG, AUO, Innolux หรือ BOE ทีนี้ความพิเศษของการที่โน้ตบุ๊กหันมาใช้แผงหน้าจอที่มีมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด นั่นทำให้เกิดการจับจอโมเดลนั้น ตัวนี้ มาทดลองใส่สับเปลี่ยนกันดู จึงทำให้เกิดการอัปเกรดหน้าจอโน้ตบุ๊กขึ้นมานั่นเอง

สำหรับทาง RIPS COMP ที่ได้ให้บริการอัปเกรดหน้าจอในประเทศไทยเป็นเจ้าแรก ๆ นั้น เราได้เริ่มทดลองทำการอัปเกรดหน้าจอโน้ตบุ๊กครั้งแรกบนโน้ตบุ๊กรุ่น Lenovo Y5070 ที่จอเดิมเป็นพาเนล TN บนความละเอียด Full HD 1080p โดยได้จับมาเปลี่ยนเป็นพาเนล Full HD IPS ที่ให้ประสบการณ์ใหม่มากสำหรับผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสีสัน ความสว่าง มุมมอง ความดำสนิท หรือความเที่ยงตรงของสี ที่ต้องบอกว่าในช่วงปี 2014-2015 นั้น แทบจะไม่มีโน้ตบุ๊กแบรนด์ไหนหันมาให้ความสนใจกับจอพาเนลในเกรดระดับนี้กันเลย ดูตัวอย่างการอัปเกรดหน้าจอจากพาเนล TN มาเป็น IPS บนรุ่น Lenovo Y5070 ได้ที่ลิงก์นี้

ข้อจำกัดสำหรับในช่วงยุคนั้นอาจจะเป็นเรื่องของแบรนด์เกมมิ่งโน้ตบุ๊กในราคาที่ใกล้เคียงกันนั้น อาจจะยังไม่ค่อยมีตัวเลือกให้เลือกมากนัก ทั้งเราเองก็ยังไม่แน่ใจว่าจะมีโน้ตบุ๊กรุ่นไหนบ้างที่สามารถอัปเกรดจอได้ เพราะในช่วงแรกนั้นเราจำกัดให้เฉพาะโน้ตบุ๊กที่มีความละเอียดเริ่มต้นที่ Full HD 1080p มาก่อนเท่านั้น จึงจะสามารถเปลี่ยนจอเป็น IPS ได้ แต่หลังจากนั้นก็เริ่มมีผู้สนใจหลายท่านได้แวะเวียนมาให้เราได้ทดลองอัปเกรดเรื่อย ๆ จนได้ค้นพบว่า ในบางรุ่นที่ใช้จอเดิมเป็น HD 720p นั้นก็สามารถข้ามมา Full HD 1080p ได้เช่นกัน นับตั้งแต่นั้นจึงถือว่าจุดเปลี่ยนของทาง RIPS COMP ที่ให้บริการรับเปลี่ยนหน้าจอ อัปเกรดหน้าจอโน้ตบุ๊กอย่างเต็มตัว

ปัญหาที่เราเคยเจอในช่วงของการทดลองนั้น เราพบว่าโน้ตบุ๊กหลายรุ่นได้ทำการลง whitelist ไว้ใน bios ที่ทำให้ไม่สามารถเปลี่ยนจอที่มีความละเอียดที่สูงขึ้นได้ (หรือจอโมเดลอื่นนอกเหนือจากที่กำหนดไว้) เช่น HP, DELL และ ASUS ในบางรุ่น จะมีเพียงก็แค่ MSI, ACER และ LENOVO เท่านั้น ที่สามารถอัปเกรดความละเอียดให้สูงขึ้นมาได้โดยทันที

รุ่นโน้ตบุ๊กที่เก่าที่สุดสำหรับเรา แต่กลับเป็นโน้ตบุ๊กรุ่นแรก ๆ ที่เปลี่ยนมาใช้แผงหน้าจอแบบ LED Slim นั้น ไม่ใช่รุ่น Lenovo Y5070 ที่เราเลือกใช้เป็นตัวทดสอบแต่อย่างใด แต่กลับเป็นรุ่น ACER E1 572G ที่หน้าจอเดิมเป็นเพียงพาเนล TN แบบ HD 720p ในราคาหมื่นต้น ๆ ซึ่งแน่นอนว่าผู้ที่ซื้อมาใช้ก็ต้องยอมรับและไม่ได้คิดอะไรกับโน้ตบุ๊กราคาขนาดนี้ แต่แล้ววันนึงมีลูกค้าท่านนึงติดต่อมาหาเรา เพราะได้ยินเรื่องการอัปเกรดหน้าจอโน้ตบุ๊กที่ตอนแรกก็ไม่ได้คาดหวังว่ามันจะรองรับ เพราะมันอายุเกิน 5 ปีได้แล้ว (ลูกค้าบอกใช้ตั้งแต่สมัยเรียนมหาลัย) พอหลังจากมาให้เราทดลองติดตั้ง กลับพบว่ามันใช้โดยทันที ไม่ต้องตั้งค่าใด ๆ ทั้งสิ้น แม้ราคาค่าตัวของหน้าจอเราจะเกือบครึ่งนึงของโน้ตบุ๊กแล้วด้วยซ้ำ แต่ถ้ามองในแง่ของคนที่ใช้ของอย่างถนุถนอม รักเครื่องเดิม และไม่ชอบซื้อเครื่องใหม่บ่อย ๆ การอัปเกรดจอโน้ตบุ๊กได้ เป็นเหมือนการเปิดอีกโลกนึงที่ทำให้คุณอยากกลับมาใช้มันอีก

เพราะในบางครั้งคุณอาจจะยึดติดกับการตีมูลค่าของบางอย่างมากเกินไป ทำให้หลายคนกลับมีความคิดแทรกเข้ามาว่า อืม.. โน้ตบุ๊กมันเก่ามากแล้ว ราคาก็ตก ถึงแม้จะอัปเกรดได้ แต่พอดูราคาจอใหม่แล้วมันดูไม่ค่อยคุ้มค่านักที่จะเอามาอัปเกรดจออะไรแบบนี้อีกแล้ว ทั้งที่ความเป็นจริงคุณเองก็อาจจะยังต้องใช้โน้ตบุ๊กเครื่องเดิมนี้ไปอีกหลายปี ไม่ได้มีความคิดที่จะซื้อใหม่ แต่ก็ยังต้องทนรับสภาพกับหน้าความห่วยของหน้าจอเดิมของมัน ที่ถึงแม้ก็อยากจะเปลี่ยนใจจะขาด แต่ติดแค่ “เสียดายตังค์” หรือคิดว่าอาจจะยังไม่ถึงเวลาต้องใช้ (ถ้ามันไม่ได้เสียเสียก่อน) เราแค่จะบอกว่า ถ้าคุณคิดว่าหน้าจอที่คุณใช้อยู่นั้น มันกำลังสร้างปัญหาและความกังวลใจให้คุณมาโดยตลอด เรามีทางแก้ไขมาเสนอให้คุณแล้วตอนนี้ และทุกคนที่เคยมาเปลี่ยนจอกับเรา มักจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “รู้งี้ เอามาเปลี่ยนตั้งนานแล้ว!”