อีกหนึ่งความพยายามในการทดลอง กับการอัปเกรดหน้าจอแบบก้าวกระโดด

ก่อนหน้านี้ถ้าหากได้ติดตามเราบน ripscomp.net มาโดยตลอด เราเคยเขียนบทความเรื่อง “อนาคตการอัปเกรดหน้าจอสำหรับโน้ตบุ๊กที่มาพร้อมจอเดิมแบบ 120-144Hz” ซึ่งในบทความนั้นเราได้เขียนอธิบายเกี่ยวกับโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกับจอเดิมแบบ 120-144Hz เอาไว้ว่า มันมีความน่าสนใจที่หัวพอร์ตเชื่อมต่อจอ ที่อาจจะสามารถอัปเกรดเป็นรุ่นที่ Refresh Rate สูงขึ้น หรือความละเอียดที่สูงได้ แต่หลังจากที่เราได้ปล่อยบทความนั้นไปสักพัก ประกอบกับการได้พาเนลตัวใหม่ๆ จากซัพพลายเออร์มาทดลอง กลับพบว่าจอรุ่นใหม่ ๆ นั้น เริ่มที่จะเปลี่ยนหัวพอร์ตเป็นคนละแบบกันแล้ว ทำให้ไม่สามารถอัปเกรดข้ามไปมากันได้ เราจึงตัดสินใจลบบทความนั้นทิ้งไป

ปัญหาที่ว่าเกี่ยวกับหัวพอร์ตเชื่อมต่อนั้นก็คือ ขนาดหัวเชื่อมต่อแบบ eDP ที่ใช้บนจอ 120-144Hz ในปัจจุบันนั้น เป็นแบบ 40 พิน eDP ขนาด 0.5 มม. แต่จอรุ่นใหม่ที่เราทดลอง (และอยากได้มาอัปเกรดมาก) เช่นจอ 240-300Hz นั้น กลับเป็นหัว 40 พิน eDP ที่ขนาดเล็กลงแบบ 0.4 มม. ทำให้ไม่สามารถเสียบร่วมกันได้ 100% กลายเป็นดับทั้งฝันและอนาคตไปในทันที

แต่มาวันนี้ก็เกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมาได้ว่า “แล้วจะมีความเป็นไปได้หรือไม่ ถ้าหากเรามีตัวแปลงหัว Converter ให้ทั้งสายและจอสามารถเสียบร่วมกันได้ โดยที่ส่งสัญญาณเท่าเดิม?” ผมเลยลอง search พวก Ebay ไปเรื่อย ๆ แล้วก็เจอจริง ๆ ว่า มันมีหัว Converter จาก 0.5 มม. ไปเป็น 0.4 มม.

ทีนี้เลยรู้สึกว่าเริ่มมีความหวังขึ้นมาบ้าง เพราะถ้าหากว่าการแปลงหัวนี้สำเร็จได้จริง ๆ เราก็จะสามารถอัปเกรดหน้าจอแบบก้าวกระโดดจาก 120-144Hz มาได้ถึง 300Hz หรือมากกว่านั้นไปได้ในอนาคตเลย

แต่ปัญหาคือ ด้วยขนาดของ Converter ที่ยื่นยาวออกมากว่าเดิมนั้น เราจะนำมาใช้ในการติดตั้งกับโน้ตบุ๊กได้จริงหรือไม่ เพราะตำแหน่งสายแพรของแต่ละรุ่นนั้นก็ถูกวางจำกัดด้วยพื้นที่ที่ให้มาพอดีเป๊ะ หรือไหนจะปัญหาในเรื่องของการวางตำแหน่งสายที่จำเป็นจะต้องบิดงอสายแพของหัว Converter และหัวเสียบที่ไม่แน่ใจว่ามันจะติดแน่นดีหรือไม่ ซึ่งถ้าให้ตีโอกาสความสำเร็จในการทดลองนี้ ผมคาดเดาว่าน่าจะเรทอยู่แค่ที่ 20% เท่านั้น ทั้งนี้เราจะขอไม่คอนเฟิร์มใด ๆ ทั้งสิ้นนะครับ เรื่องแบบนี้เรายังจำเป็นจะต้องมีการทดลองกันต่อไป ซึ่งอาจกินเวลาอยู่พักใหญ่ ๆ

สิ่งหนึ่งที่เราอยากบอกทุกท่านอีกเรื่องคือ ณ เวลานี้ จอทุกตัวที่เราวางขายอยู่ เราคัดเลือกและทดสอบมาให้อย่างดีแล้วว่า มันใช้กับรุ่นที่เรา confirm ว่าได้อย่างแน่นอน ถ้าจำเป็นจะต้องใช้ เปลี่ยนได้วันนี้ก็เปลี่ยนเลย อย่ามัวแต่เฝ้ารอแต่สิ่งที่เราไม่รู้ว่ามันจะมี หรือมันจะใช้ได้หรือไม่ เพราะเราเองก็ไม่รู้ว่า ไอ้ตัวที่เราขายอยู่ทุกวันนี้จะโดนเลิกผลิต หรือขาดตลาดจนต้องเลิกวางจำหน่ายไปเมื่อไหร่ (เหมือนกับตัว 144Hz ขอบหนา ที่อยู่ ๆ ก็ของหมด หายไปจากตลาดเลยนั่นแหละ)

ฝากติดตามเพจของเรากันด้วยนะ RIPS COMP บริการเปลี่ยนจอ IPS