เปลี่ยนจอโน้ตบุ๊ก หรือซื้อจอแยก?

“เปลี่ยนจอโน้ตบุ๊ก หรือซื้อจอแยก” เชื่อว่าความคิดนี้จะต้องแว้บเข้ามาในหัวของทุกคนเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ไม่ว่าโน้ตบุ๊กจะหน้าจอเสีย จอแตก หรือจอโน้ตบุ๊กแสดงสีได้แย่ก็ตาม

ทั้งสองตัวเลือกที่เรายกมานี้ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย อยู่ที่ว่าคุณจะให้น้ำหนักกับข้อใดมากกว่ากัน และมันจะต้องตรงตามไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

บางคนอาจจะชอบใช้งานแบบครบจบในโน้ตบุ๊กเครื่องเดียว ไม่ชอบต่อสายวุ่นวาย ไม่มีพื้นที่บนโต๊ะทำงานมากพอที่จะวางจอขนาดใหญ่ได้ ชอบพกพาโน้ตบุ๊กเครื่องเดียวไปใช้งานนอกสถานที่ หรือชอบยกไปวางตามจุดต่าง ๆ ใช้เสร็จพับเก็บใส่กระเป๋าทันที เพราะฉะนั้นการเปลี่ยนหน้าจอโน้ตบุ๊กก็เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดแล้ว เพราะมันตรงตามจุดประสงค์การใช้งานเดิมทุกประการ แต่ข้อเสียก็อาจจะเป็นในเรื่องของข้อจำกัดของฮาร์ดแวร์ เช่น ไม่สามารถใช้หน้าจอโน้ตบุ๊กที่สเปคสูงกว่าของเดิมได้ หรือใช้ได้แค่บางรุ่นเท่านั้น (ไม่มีตัวเลือกให้อัปเกรดได้)

หรือ บางคนชอบใช้โน้ตบุ๊กต่อจอแยก เพราะชอบความใหญ่ของจอ ได้พื้นที่การทำงานบนหน้าจอที่มากกว่า มีแบ่งช่วงราคาหลายระดับให้เลือกซื้อ ยิ่งซื้อราคาแพงยิ่งได้คุณภาพพาเนลจอที่สูงขึ้น มีการรับประกันยาวนาน การซื้อจอมาต่อแยกก็เป็นตัวเลือกที่เหมาะที่สุดแล้ว แต่ก็จะติดเพียงข้อจำกัดเดียวก็คือ ไม่สะดวกที่จะต้องพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ ด้วยขนาดและน้ำหนัก เป็นเรื่องทีค่อนข้างสาหัสมาก หากคุณต้องพกไปทำงานนอกสถานที่ ก็จำเป็นจะต้องมีรถส่วนตัว ยกไปทำงานชิว ๆ ในร้านกาแฟนี่ตัดออกไปได้เลย และพื้นที่นั้น ๆ ก็จำเป็นจะต้องมีปลั๊กเตรียมพร้อมให้ต่อเพิ่มด้วย นอกเสียจากว่าคุณไม่คิดจะยกเครื่องโน้ตบุ๊กไปใช้งานที่อื่นอีกแล้ว

ทั้งสองตัวเลือกนี้ มันก็ยังวางอยู่บนเงื่อนไขที่ว่า คุณใช้งานด้านไหน เล่นเกม ดูหนัง ใช้งานเอกสาร แต่งรูป ออกแบบ หรือใช้งานทั่วไป หรือถ้าคุณเป็นคนที่ค่อนข้างมี “งบประมาณที่จำกัด” ก็ต้องลองชั่งน้ำหนักการใช้งานของเราให้ดีครับ

สำหรับคนที่หน้าจอแตก จอเสีย หรือจอโน้ตบุ๊กแสดงสีได้ไม่ค่อยดี เช่น ในแต่งภาพแล้วสีเพี้ยน ออกแบกราฟิกแล้วหน้าจอแสดงสีสันได้แย่ ทางเราให้บริการอัปเกรดหน้าจอโน้ตบุ๊กด้วยพาเนล IPS เกรดสูง พร้อมค่าสี 99% sRGB ทุกตัว สนใจ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจ ได้เลย