การอัปเกรดหน้าจอโน้ตบุ๊ก ขนาด 16 นิ้ว (ในอนาคต) จะทำได้ยากขึ้น และตัวเลือกอะไหล่ทดแทนจะน้อยลง

จากภาพตัวอย่างนี้ เราคัดออกมาจาก Manual Service ของ Lenovo Ideapad Gaming 3 รุ่นใหม่ (2023) ที่เป็นรุ่นจอ 16 นิ้ว จะสังเกตุว่า ตอนนี้จอรุ่นใหม่สัดส่วน 16:10 นั้น กำลังจะเริ่มหันมาเปลี่ยนเป็นใช้ดีไซน์แบบใหม่แล้ว ซึ่งจะตัดแผงวงจร pcb ที่ยื่นลงมาด้านล่างออกไป ทำให้สามารถดีไซน์ตัวกรอบหน้าจอให้มีความบางลง (การคาดเดา) อาจจะด้วยเพราะตัวจอ 16:10 นั้นแต่เดิมมันเพิ่มในส่วนของพื้นที่หน้าจอให้สูงขึ้นอยู่แล้ว การตัดแผงวงจร pcb ด้านล่างนี้ออกไป ทำให้ผู้ผลิตยังคงสามารถใช้บอดี้บริเวณที่พักข้อมือได้ในขนาดเดียวกันกับจอสัดส่วน 16:9 ได้ สังเกตุว่าโน้ตบุ๊กบางรุ่นที่ใช้ 16:10 นั้น ส่วนที่พักข้อมือก็จะยื่นยาวออกมาตามความสูงของหน้าจอด้วย

ประเด็นคือตอนนี้ในตลาดจะยังคงมีหน้าจอ 16 นิ้ว สัดส่วน 16:10 อยู่สองแบบ คือรุ่นที่มีขอบด้านล่างที่บางลง และขอบด้านล่างที่ยังคงหนามากอยู่ นั่นหมายความว่า รุ่นที่ใช้แบบตัดแผงวงจร pcb ออกไปนั้น ก็จะไม่สามารถใช้หน้าจอรุ่นที่ยังคงมี pcb อยู่มาสลับแทนกันได้ พอมันมีเงื่อนไขเพิ่มขึ้นมาแบบนี้ แน่นอนว่าจะมีผลทำให้ในแง่ของการเปลี่ยนอะไหล่หน้าจอ หรือการอัปเกรดหน้าจอนั้น จะทำได้ยากขึ้น และตัวเลือกอะไหล่ทดแทนในอนาคตจะน้อยลงอย่างแน่นอน

ในมุมของเรานั้นก็ยังคงมองว่า จอ 16 นิ้ว จะเริ่มมีให้เห็นมากขึ้นภายในปี 2023 นี้ แต่กว่าจะเป็นสัดส่วนที่จะนำมาใช้ทดแทน 15.6 นิ้วเลยนั้น ก็อาจจะอีกหลายปีเช่นกัน เพราะทิศทางในตลาดตอนนี้นั้น สัดส่วน 16:10 ก็ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก และผู้ผลิตก็เลือกแต่ที่จะเก็บหน้าจอไซส์นี้ไว้ให้ใช้สำหรับพวกรุ่นระดับบน ๆ เท่านั้น ส่วนเครื่องที่จะทำการอัปเกรดหน้าจอใหม่ได้ดีกว่าเดิมได้นั้น เราเองก็อาจจะต้องนำเข้าโมเดล 16 นิ้ว แยกเข้ามาเป็นสองโมเดลต่างหากอีกที และมันจะสามารถใส่ใช้อัปเกรดกันได้เลยหรือไม่ อันนี้ก็ต้องใช้เวลาในการทดสอบอีกพอสมควรเลยครับ (เราก็ได้แต่ภาวนาให้ผู้ผลิตเลือกใช้สัดส่วนหรือแผงจอที่มันมาตรฐานเดียวกันหน่อยเถอะ 😔)

RIPS COMP