แชร์ประสบการณ์ถูกร้านซ่อมคอมบนห้างหลอกเปลี่ยนจอ TN คุณภาพต่ำมาให้

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว RIPS COMP วันนี้เรามีบทสัมภาษณ์สั้นๆ จากคุณบีส ลูกค้าที่มาใช้บริการเปลี่ยนจอ IPS ของเรา โดยโน๊ตบุคที่ใช้บริการของเรานั้นเป็นรุ่น HP Pavilion Power 15 ซึ่งต้องแจ้งให้ทราบก่อนว่า จอเดิมของรุ่นนี้เป็นจอ FULL HD IPS อยู่แล้วนะครับ แต่ว่าเกิดเหตุอะไรขึ้นถึงได้มาใช้บริการจอ IPS กับเรา มาอ่านบทสัมภาษณ์กันเลยดีกว่าครับ

 

RIPSCOMP : สวัสดีครับ ช่วยเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตอนแรกให้ฟังหน่อยครับ

คุณบีส : ครับ จอมีปัญหาตอนแรก ก็คือผมเอาโน๊ตบุ๊คใส่ไว้ในกระเป๋าหลัง กระเป๋าโน๊ตบุ๊คนี่แหละครับ แต่ว่าทีนี้ผมเอากระดาษหรือหนังสือใส่ไปในช่องนั้นด้วย แต่วันนั้นใส่เยอะกว่าปกติ พอถึงบ้าน โน๊ตบุ๊คก็เป็นลายแตกเต็มไปหมด

“จอ HD คือจอความละเอียดแบบ 720p (1366×768) ซึ่งความละเอียดเดิมของจอรุ่น HP Pavilion Power นั้นจะเป็น FULL HD 1080p (1920×1080)”

คุณบีส : หลังจากนั้น ก็ไปใช้บริการร้านที่ผมซ่อมคอมบ่อยๆ นี่แหละฮะ เค้าบอกว่ารับเปลี่ยนจอด้วย แต่ว่าผมถามว่าเป็นจอ IPS หรือเปล่า เค้าบอกว่าเป็นครับ …แต่ว่าพอเปลี่ยนมาจริงๆ ดันเป็นจอ TN แบบ HD ธรรมดาเลยครับ

RIPSCOMP : เป็นร้านซ่อมที่ไหนครับ

คุณบีส : เป็นร้านบนห้างด้วยครับ

RIPSCOMP : แล้วพอเค้าเปลี่ยนมาเป็นจอ HD ธรรมดาให้แล้วเนี่ย ตอนที่ใช้งานตอนแรกเป็นยังไงบ้างครับ

คุณบีส : ใช้งานตอนแรกนี่ไม่ได้เลยครับ มองแล้วแสบตามาก แสงขาวมาเต็ม และปกติผมใช้ IPS มันจะไม่มีแสงขาวออกมา เวลาผมมองพวก code พวกภาพ มันจะไม่ปวดตาครับ ตอนนั้นผมทำอะไรไม่ได้เลยครับ ปวดตา มองแป๊ปนึง ปิดโน๊ตบุ๊คนอนเลยครับ

RIPSCOMP : แล้วปกติใช้งานด้านไหนเป็นหลักครับ

คุณบีส : ผมใช้งานพวก เขียน Code แล้วก็ทำ Graphic และทำเว็บด้วยครับ

“จอพาเนล TN ในโน๊ตบุ๊คส่วนมากนั้นจะเป็นจอคุณภาพต่ำ สีซีด มุมมองแย่ โดยเฉพาะมุมบนและล่าง มีแสงสีขาวเยอะเป็นลักษณะแสงขุ่นๆ ทั่วทั้งจอ ซึ่งมีผลทำให้ผู้ใช้งานบางคนรู้สึกปวดตา หรือต้องเพ่งสายตามากเมื่อมีการใช้งานเป็นเวลานาน”

RIPSCOMP : แล้วตอนแรกไปเปลี่ยนจอมาราคาเท่าไหร่ครับ

คุณบีส : รอบแรกเปลี่ยนมา 3000 บาทครับ

RIPSCOMP : แล้วทีนี้พอหลังจากเปลี่ยนจอมาเป็นของเราแล้ว รู้สึกยังไงบ้างครับ

คุณบีส : รู้สึกว่าโอเคขึ้นเยอะ จากที่แสบตา สีดำก็ดำสนิทเลยครับ

RIPSCOMP : สุดท้ายนี้ มีอะไรจะแนะนำเพื่อนๆ ที่มีแพลนว่าจะมาใช้บริการในอนาคตมั้ยครับ

คุณบีส : ผมว่าแนะนำให้มาเปลี่ยนร้านนี่ล่ะครับ ก็ถ้าจะไปเปลี่ยนตามห้าง ให้คิดดีๆก่อน ตามห้างที่เป็นร้านย่อยๆนี่ล่ะครับ บางทีเค้าอาจจะหลอกเราก็ได้ว่าเป็นจอ IPS แต่ใส่ TN มาให้ แล้วเราก็ไม่สามารถไปเถียงอะไรเค้าได้ถ้าเราไม่มีหลักฐานอะไร แต่ผมก็โดนใบเสร็จเขียนว่า จอ 15 นิ้วแค่นี้มาแค่นี้อ่ะครับ ก็ทำอะไรไม่ได้เลย

“คุณบีส กับเครื่อง HP Pavilion Power ที่ได้รับการเปลี่ยนจอใหม่เป็น IPS ไฮเอนด์ของเรา”

 

ความเห็นจากเรา : ก่อนที่คุณจะเลือกใช้บริการไม่ว่าจะร้านซ่อมเล็กใหญ่ บนห้างดัง หรือร้านมีชื่อเสียงอะไรก็ตาม ควรจะศึกษาและดู feedback ให้ดีก่อน โดยเฉพาะเรื่องของอุปกรณ์-อะไหล่สำหรับคอมพิวเตอร์ ที่ไม่ใช่แค่ควรจะเลือกร้านที่ไว้ใจได้เท่านั้น แต่ก็ต้องมีความรู้ติดตัวไว้บ้าง เพื่อป้องกันเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับตัวเรา ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่ติดตามเพจ RIPS COMP ของเรามาสักพัก จะพอทราบดีว่า เราเน้นย้ำนักหนาในเรื่องของคุณภาพจอโน๊ตบุ๊ค ว่ามันมีหลากหลายโมเดล และหลายเกรดมาก ไม่ได้หมายความว่าคุณใช้จอ IPS แล้ว มันจะเหมือนกันไปทั้งหมดเลยทีเดียว ทางเรามีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หน้าจอโน๊ตบุ๊ค ที่ซึ่งสามารถให้คำอธิบาย และแนะนำในเรื่องของรายละเอียดเกี่ยวกับตัวจอได้ในแบบเชิงลึก เพราะว่าเราเจาะจงเพียงแค่เรื่องจอโน๊ตบุ๊คย่างเดียวยังไงล่ะ… ซึ่งแตกต่างจากร้านซ่อมคอมทั่วไป โดยเราเข้าใจว่า ในเรื่องของจอนั้น พวกเขาอาจจะเข้าใจเพียงผิวเผิน มีความเข้าใจเกี่ยวกับงานซ่อม และการสั่งอะไหล่มาเปลี่ยนให้เพียงเท่านั้น ยังไงก็ฝากข้อคิดนี้ไว้ด้วยแล้วกันนะครับ

 

ภาพก่อน และ หลัง เปลี่ยนจอ

 

ก็จบไปแล้วนะครับ สำหรับบทสัมภาษณ์สั้นๆ ของคุณบีสที่ได้สละเวลามาแชร์ประสบการณ์ไว้เป็นข้อฉุกคิดเล็กๆ น้อยๆ ให้ทุกคนได้ฟังกันก่อนที่จะตัดสินใจใช้บริการกับร้านซ่อมที่ไม่ใช่ศูนย์บริการโดยตรง ตรงนี้เราขอออกตัวก่อนว่า “ทางเราไม่ได้มีเจตนาที่จะโจมตีหรือพาดพิงร้านรับซ่อมให้เกิดความเข้าใจผิดหรือเกิดภาพลักษณ์ไปในทางที่ไม่ดีนะครับ” ยังไงก็ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สละเวลาอ่านบทสัมภาษณ์นี้ ยังไงก็อย่าลืมติดตามอัพเดทข่าวสารจากทางเราได้ที่ www.ripscomp.net และแฟนเพจเฟซบุค RIPS COMP บริการเปลี่ยนจอ IPS