Q : ทางร้านให้บริการเกี่ยวกับอะไร?

A : เราให้บริการเปลี่ยน/อัพเกรดหน้าจอโน้ตบุ๊ก โดยใช้พาเนลของเราที่มีคุณภาพสูงขึ้น ทำให้หน้าจอสามารถแสดงสีสันที่ครอบคลุมถึง 99% sRGB (IPS) และให้บริการคาลิเบรตหน้าจอโน้ตบุ๊ก/จอมอนิเตอร์อีกด้วย

Q : มีหน้าร้านประจำหรือไม่ และให้บริการพื้นที่ใดบ้าง?

A : ทางเรายังไม่มีหน้าร้านทางการ ตอนนี้เราจึงให้บริการนัดรับติดตั้งเท่านั้น โดยจะให้ลูกค้าเดินทางมาส่งเครื่องให้เรา ที่คอนโด The Parkland เพชรเกษม 56 https://g.page/PLPScondo?share

Q : หากต้องการใช้บริการ จะต้องทำอย่างไรบ้าง?

A : ติดต่อสอบถามข้อมูลกับแอดมินทาinbox เพื่อยืนยันรุ่นว่าสามารถเปลี่ยนจอได้ หลังจากนั้นทางแอดมินจะคอนเฟิร์มวันและเวลาสำหรับการนัดรับติดตั้ง/สั่งซื้อสินค้าอีกครั้ง หรือจะเลือกสั่งซื้อได้ด้วยตัวเองที่หน้าเว็บ Shopee https://shp.ee/g4uyvtd

Q : โน้ตบุ๊กรุ่นใดบ้าง ที่รองรับการเปลี่ยนจอของทางร้าน?

A : คุณสามารถตรวจสอบรุ่นที่รองรับได้ที่ลิงก์ shorturl.asia/nbIkP

Q : จอแตก/เสีย สามารถซ่อมได้หรือไม่?

A : ไม่สามารถซ่อมได้ จำเป็นจะต้องเปลี่ยนจอใหม่เท่านั้น

Q : ถ้าไม่ได้อยู่ในกรุงเทพฯ จะใช้บริการอย่างไร?

A : ลูกค้าสามารถจัดส่งเครื่องมาให้เราติดตั้งให้ได้ และเรายังมีบริการจัดส่งสินค้า โดยลูกค้าสามารถติดตั้งได้เอง ดูวิธีการได้ติดตั้งเบื้องต้นได้ที่ https://bit.ly/2vEsOY5

Q : มีบริการจัดส่งแบบเก็บเงินปลายทางหรือไม่?

A : บริการเก็บเงินปลายทางเราจะจำกัดให้เฉพาะลูกค้าที่สั่งซื้อใน หน้าเว็บ Shopee เท่านั้น https://shp.ee/g4uyvtd

Q : กรณีสั่งซื้อสินค้าแบบนัดรับติดตั้ง จะมีค่าบริการเพิ่มเติมอีกหรือไม่?

A : เราให้ติดตั้งฟรี (เฉพาะพื้นที่ที่กำหนด) ไม่มีค่าบริการอื่นๆ เพิ่มเติม

Q : ใช้จอ IPS แต่สียังไม่ค่อยสด จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องเปลี่ยนจอ?

A : จำเป็น ถ้าหากคุณต้องการใช้งานจอให้แสดงสีได้กว้างขึ้น และตรงตามมาตรฐาน เพราะสาเหตุหลักมาจากจอพาเนล IPS ในโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่แสดงช่วงสี sRGB ได้เพียง 60% เท่านั้น การเปลี่ยนจอใหม่จึงเป็นการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุดมากกว่า

Q : การคาลิเบรตหน้าจอ (Display Calibration) คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร

A : การคาลิเบรตเป็นกระบวนการจัดการสีของหน้าจอนั้น ๆ โดยใช้ฮาร์ดแวร์ (Colorimeter) ร่วมกับซอฟต์แวร์ (Spyder X Pro, DisplayCAL) ในการสร้างโปรไฟล์สี เพื่อควบคุมและจัดการสีที่หน้าจอแสดงอยู่ ให้แสดงสีได้ถูกต้อง หรือใกล้เคียงตามมาตรฐานที่กำหนดมากที่สุด โดยโปรไฟล์สีที่สร้างใหม่นี้ จะต้องใช้กับหน้าจอที่ทำการคาลิเบรตเท่านั้น 

Q : หลังจากเปลี่ยนจอแล้ว ควรจะต้องคาลิเบรตอีกหรือไม่

A : ควร ถ้ามีโอกาส ไม่มีหน้าจอใดที่จะสีตรงโดยไม่ผ่านกระบวนการคาลิเบรต แต่ถ้าหากไม่มีอุปกรณ์ คุณสามารถเซ็ตค่าสีเองได้คร่าวๆ ในกรณีที่ใช้เทียบกับอุปกรณ์อื่นๆ เพราะค่าสีหลายตัวหากมองด้วยสายตาแบบผิวเผิน ค่อนข้างมีความคล้ายคลึงกัน ทั้งนี้ทางร้านยังให้บริการคาลิเบรตหน้าจอเพิ่มด้วย 

Q : สินค้าจอ IPS และ TN แตกต่างกันอย่างไร?

A : จอ IPS เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้งานด้านรีทัชภาพ ตัดต่อ หรือออกแบบ ที่ต้องการความเที่ยงตรงของสีมากที่สุด ส่วนจอ TN (สำหรับในโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่) จะเป็นพาเนลที่เกรดต่ำกว่า ที่แสดงสีสันได้แย่กว่า มุมมองแคบกว่า ความสว่างน้อยกว่า และความแม่นยำของสีที่ต่ำกว่าพาเนล IPS อย่างมาก คุณสามารถดูภาพเปรียบเทียบระหว่างพาเนล TN และ IPS ได้ที่ https://bit.ly/3mPZAev

Q : จอมอนิเตอร์สามารถเปลี่ยนจอได้หรือไม่?

A : จอมอนิเตอร์ไม่สามารถเปลี่ยนจอได้

Q : ทำไมจอของทางร้านถึงมีราคาสูงกว่าร้านรับซ่อมทั่วไป?

A : เราคัดสรรมาเฉพาะจอเกรดสูง โดยเมื่อเทียบกับจอพาเนลที่ร้านทั่วไปมีจำหน่ายแล้ว จอเหล่านั้นจะสามารถแสดงสีสันได้น้อยกว่าของเรา รวมถึงความสว่างและความคมชัดด้วย (You get what you pay for)