วิธีการตรวจสอบรุ่นโน๊ตบุคที่สามารถอัพเกรดจอกับทาง RIPS COMP

ปกติแล้วการเปลี่ยนจอโน๊ตบุคนั้นส่วนมากจะเป็นการเปลี่ยนอะไหล่สำหรับการซ่อมจอที่เสีย โดยที่หลายคนไม่ทราบมาก่อนว่า จอโน๊ตบุคในรุ่นใหม่ๆ นั้น จะเป็นไซส์มาตรฐานและสัดส่วนเดียวกันหมด ทำให้เราสามารถถอด-เปลี่ยนเป็นพาเนลที่มีคุณภาพที่สูงกว่าตัวเดิมได้ ซึ่งจอพาเนลรุ่นใหม่นั้นจะใช้หัวคอนเนคเตอร์เป็นแบบ 30 pin eDP ที่ให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าและประหยัดพลังกว่า
“ทั้งนี้เราขอเน้นยำอีกครั้งว่า โน๊ตบุ๊คจะเปลี่ยนจอ IPS กับเรานั้น ควรจะเป็นขนาด 15.6 นิ้ว เท่านั้น เนื่องจากเป็นไซส์มาตรฐาน ที่มีสเปคสีที่ีดีที่สุด เราจึงแนะนำโน๊ตบุ๊ครุ่นจอ 15.6 นิ้วเท่านั้นครับ”
โน๊ตบุ๊คที่สามารถเปลี่ยนจอ/อัพเกรดจอได้นั้น จะต้องมีรายละเอียดดังต่อไปนี้
1. จะต้องเป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ที่มีอายุไม่เกิน 3 ปีเท่านั้น หรือง่ายๆ ควรจะเป็น CPU ตั้งแต่ Gen 4 เป็นต้นมา เพราะพึ่งจะเริ่มใช้จอสลิมเป็นมาตรฐานใหม่ (หรือถ้าตั้งแต่ Gen 3 เช่น i7-3612QM ให้ตีไปเลยว่าใช้ร่วมกันไม่ได้)
2. จอพาเนลเดิมจะต้องมีความละเอียดที่ 1080p Full HD (1920 x 1080) เท่านั้น เนื่องจากรุ่นที่มีความละเอียดที่ต่ำกว่าจอที่จะนำมาใส่ ทำให้มีปัญหาในการปรับความละเอียดจอ และการขยายสเกลของภาพแบบ 100% (ยกเว้นบางรุ่นอย่าง Acer ที่สามารถอัพความละเอียดสูงขึ้นมาจาก HD 720p เป็น 1080p เพราะ bios รองรับ )
3. จอพาเนลเดิมที่มีความละเอียดที่ 4K (3840 x 2160) ไม่สามารถใช้เปลี่ยนจอกลับมาเป็น 1080p Full HD (1920 x 1080) ได้ เนื่องจากความละเอียดที่สูงจะต้องใช้กำลังไฟมากขึ้น จึงต้องพึ่งหัวคอนเนคเตอร์แบบ 40 pin LVDS
4. จอพาเนลเดิมจะต้องมีความถี่มาตรฐานที่ 60 Hz โดยสามารถอัพข้ามเป็น 120 Hz ได้เป็นแค่บางรุ่นที่เรา confirm ลิสต์ไว้แล้วเท่านั้น (นอกนั้นจะเป็นปัญหาของ bios ที่เครื่องไม่ได้ทำมาเพื่อให้รองรับ)
วิธีการเช็ครุ่นโน๊ตบุ๊คเบื้องต้น ว่าสามารถเปลี่ยนจอกับทาง RIPS COMP ได้ทั้ง ให้ search Google พิมพ์ชื่อรุ่น ตามด้วย screen replacement เช่น “msi gl62m 7rex screen replacement” โดยเราจะอ้างอิงพาเนลจอจากเว็บ www.laptopscreen.com เท่านั้น (ไม่รองรับการเช็คจากบราวเซอร์บนมือถือ)
เมื่อเข้าเว็บมา ให้เช็คที่ Size และ Resolution ตามที่กำหนด คือ 15.6 Inch และ Full HD (1920×1080) หากมีความละเอียดจอที่ต่ำกว่านี้ ให้ติดต่อสอบถามเราเพื่อความชัวร์อีกที
เมื่อตรวจสอบแล้วว่าได้ตรงตามข้อกำหนดที่เราต้องการ จากนั้นก็ติดต่อหาเราได้เลยทันที เพื่อนัดวันเวลาในการติดตั้งจอ IPS หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามเราได้ที่ทาง inbox ได้เลยครับ
ลิสต์รายชื่อรุ่นโน๊ตบุ๊คที่รองรับการเปลี่ยนจอ http://bit.ly/2E94RMt