วิธีการใส่รูปในตัวหนังสือด้วย Clipping Mask และการไล่เฉดสีแบบ Gradient

สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน วันนี้เราขอนำเสนอ 2 วิธีในการแต่ง Font ให้กับโลโก้ หรือข้อความให้มีความเฟี้ยวฟ้าว โดดเด่น และดูมีความเป็นมืออาชีพด้วย 2 เทคนิคง่าย ๆ นั่นก็คือ การทำ Clipping Mask หรือใส่รูปภาพเข้าไปในตัวหนังสือ และการทำ Gradient ไล่สีให้ตัวหนังสือของเราดูมีความโดดเด่นมากขึ้น

สิ่งที่ต้องเตรียม
  1. โปรแกรม Adobe Photoshop (PC/Mac)
  2. Font ที่ต้องการใช้
  3. รูปภาพ
การทำ Clipping Mask

การทำ Clipping Mask นั้น คือการใส่รูปภาพไว้ในตัวหนังสือ โดยที่เรายังสามารถแก้ไขตัวหนังสือได้ตามปกติ วิธีการทำนั้นจะเป็นการสร้าง Layer ขึ้นมาสองชั้น โดยให้ชั้นแรกเป็น Text (ตัวหนังสือ) และชั้นที่สองจะเป็นพื้นหลังของตัวหนังสือที่นำมาใส่ (ตัวอย่าง)

โดยเริ่มแรกให้เราสร้าง Layer ที่หนึ่งขึ้นมาเป็น Text (ข้อความ) หลังจากนั้น สร้างอีกหนึ่ง Layer ที่เป็นรูปภาพ หรือจะลากไฟล์เข้ามาเลยก็ได้ โดยให้ Layer นี้อยู่ชั้นบนของ Text หลังจากนั้นคลิกขวาที่ Layer รูปภาพ แล้วเลือกที่คำสั่ง “Create Clipping Mask” หรือคีย์ลัด CTRL+ALT+G เพียงเท่านี้เราก็จะได้ชั้นรูปภาพรวมเข้ากับชั้น Text ของเราแล้ว (ดูตัวอย่างวิธีการทำด้านล่างนี้)

ทั้งนี้คุณยังสามารถขยับ Layer ที่เป็นรูปภาพได้ เพียงคลิกที่ Layer ที่เป็นรูปภาพ แล้วใช้เครื่องมือ Move (ปุ่ม V) เพื่อขยับ หรือกด CTRL+T เพื่อขยาย หรือย่อ ตามแต่ที่คุณต้องการได้

การทำ Gradient

วิธีนี้ง่ายมาก ๆ และค่อนข้างเป็นที่นิยม เนื่องจากมันทำง่าย และดูหรูหรา (อีกทั้งผู้เขียนเองก็ยังใช้ประจำด้วย) โดยการทำ Gradient นั้น จะเป็นการไล่เฉดสีนึง ไปอีกเฉดสีนึงให้กับ Text (ข้อความ) หรือ Object (วัตถุ) ที่เราเลือก ความสวยขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคนด้วยนะ (ตัวอย่าง)

วิธีการใส่เอฟเฟคต์ Gradient ให้เราสร้าง Layer ขึ้นมาเป็น Text (ข้อความ) จากนั้นให้คลิกที่ปุ่ม “fx”แล้วเลือกคำสั่ง “Gradient Overlay” (ดูภาพประกอบ)

โดยหลัก ๆ แล้ว ส่วนคำสั่ง Gradient Overlay จะให้เรากำหนดความทึบแสง (Opacity) และช่องการไล่เฉดสี (Gradient) ถ้าหากว่าเราอยากกำหนดเฉดสีเองให้คลิกที่ช่องตรงกลาง (ดูภาพประกอบ) เพื่อเปิด Gradient Editor (อย่าลืมติ๊กที่ช่อง Preview เพื่อดูความเปลี่ยนแปลงแบบ real time ด้วยนะครับ)

ตรงช่องที่เป็นการไล่เฉดสีนี้ เราอยากให้ลองคลิกเล่นดูก่อนว่า ถ้าเราเลือกสีนึง (จากทางซ้าย) ไปอีกสีนึง (ไปทางขวา) มันจะมีการไล่สีเป็นยังไงบ้าง ให้เราคลิกช่องสีเหลี่ยมด้านล่าง แล้วคลิกที่ช่องสีเพื่อเลือกสีที่เราต้องการ (ดูภาพประกอบ) ส่วนช่องด้านบนเล็ก ๆ ที่เป็นสีดำอยู่แล้ว จะเป็นการเลือกค่าความทึบแสงของสีที่เราใช้ไล่เฉด เช่นเราอยากให้สีแดงไล่เฉดบางๆ ก่อน แล้วค่อยไล่ไปจนสีเข้ม แล้วไปตัดกับอีกสีนึงที่เรากำหนดไว้

ทั้งนี้คุณยังสามารถเซฟไว้เป็น Presets เพื่อเอาไว้ใช้ในครั้งต่อ ๆ ไปได้ด้วย เพียงแค่คลิก Save เท่านั้น

คุณสามารถเลือกการไล่เฉดสีได้มากกว่าแค่ 2 สี โดยให้คลิกที่ช่องว่าง จะเป็นการแทรกอีกสีเข้ามากึ่งกลาง แต่สำคัญคือยิ่งคุณแทรกสีเข้ามามากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้การไล่เฉดสีถี่มากขึ้นตาม หรือคุณจะทำให้เป้นแบบสายรุ้งเลยก็ยังได้ แต่กรณีที่คุณเผลอคลิกผิด แล้วทำให้มีสีแทรกเพิ่มขึ้นมา ก็สามารถลบได้ออกได้เพียงการคลิกค้างที่ช่องสีนั้นแล้วลากลง ช่องสีนั้นก็จะหายไปครับ

ส่วนสุดท้ายที่สำคัญที่สุดของการไล่เฉดสี Gradient คือการบิดองศาของสี ที่คำสั่ง Angle ให้คลิกที่องศาตามที่เราต้องการได้ ไม่มีสูตรตายตัวว่าต้องบิดสีไปทางไหน ขึ้นอยู่กับรูปที่เราทำ และความชอบของแต่ละคนเลยนะครับ

หวังว่าบทความนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่เริ่มใช้ Adobe Photoshop ในการแต่งรูปนะครับ เพราะสองเทคนิคเป็นเพียงแค่เทคนิคขั้นพื้นฐานเท่านั้น ยังไงก็ฝากแชร์บทความนี้ และกด like ที่เพจ RIPS COMP เพื่อเป็นกำลังใจให้เราในการเขียนบทความและเทคนิคใหม่ ๆ ในอนาคตด้วยนะครับ สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ