วิธีแก้ไขปัญหา จอดำ จอกระพริบ เมื่อใช้งานผ่านเบราเซอร์ Chrome

เชื่อว่าพักหลัง ๆ นี้ Google Chrome สร้างความน่ารำคาญให้แก่ผู้ใช้ไม่น้อยเลย กับความเอ๋อของเบราเซอร์ที่ก่อปัญหาต่าง ๆ ที่พบเจอ ไม่ว่าจะเป็นอาการจอกระพริบ จอดำ เวลาเลื่อนหน้าเว็บเร็ว ๆ หรือบางทีเอาเมาส์ชี้ที่ตัวอย่างวิดิโอ Thumbnail ก็กระพริบจอดำ หรือเวลาหยุดวิดิโอ จะมีอาการภาพแตกบ้าง ไม่ก็เป็นสีเขียวเหมือนไฟล์เสียเลย อย่างไรก็ตาม สำหรับบทความนี้เรามีวิธีแก้ไขเบื้องต้นมาให้ลองทำตามดู ที่เราทดลองแล้วพบว่ามันช่วยได้จริงๆ เพียงแค่ไม่กี่คลิกเท่านั้น

วิธีแก้ไขเบื้องต้น
  1. คลิกที่ จุดสามจุด ที่มุมขวาบน ของ Google Chrome
  2. คลิกที่ Settings (การตั้งค่า) 
  3. คลิกที่แถบ Advanced (ขั้นสูง)
  4. คลิกที่ Systems (ระบบ)
  5. หมวด Systems (ระบบ) ให้ปิดการใช้งาน ของเมนูบรรทัดที่สอง “User hardware acceleration when available” (ใช้การเร่งฮาร์ดแวร์เมื่อสามารถใช้ได้)
  6. คลิก Relaunch (เปิดใหม่) เพื่อปิดและเปิด Google Chrome ใหม่

เท่านี้เองเมื่อคุณเริ่มใช้งาน Google Chrome อีกครั้ง ก็จะช่วยแก้ปัญหาอาการดังกล่าวได้แล้วครับ ซึ่งอันที่จริงหมวด Hardware Acceleration (การเร่งฮาร์ดแวร์) นั้นเป็นการอนุญาตให้เบราเซอร์ได้ใช้กราฟิกการ์ดของเราช่วยในการประมวลผล ทำให้การใช้งานลื่นไหลมากขึ้น แต่สำหรับฟีเจอร์นี้ก็อาจจะเป็นปัญหาสำหรับคอมพิวเตอร์แค่บางเครื่องเท่านั้น ซึ่งสำหรับคนที่มีอาการดังกล่าว อาจจะต้องรอการอัพเดท Google Chrome เพื่อแก้ไขบัคตัวนี้อีกทีนะครับ