วิธีแก้ปัญหาสีเพี้ยน ระหว่างแอพ Photoshop และ Chrome

เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมเวลาเราแต่งภาพอย่างพิถีพิถันจากโปรแกรมอย่าง Photoshop หรือ Lightroom เสร็จแล้ว พออัพโหลดลง Facebook ในบราวเซอร์อย่าง Chrome แล้ว สีที่เราแต่งนั้นมันเพี้ยนหรือแตกต่างจากที่เราตั้งใจไว้แต่แรก จนต้องกลับไปแก้กันใหม่ พออัพโหลดลงอีกรอบนึงก็ยังสีเพี้ยนเหมือนเดิม ถ้ายังนึกภาพไม่ออกล่ะก็ เรามาลองดูภาพด้านล่างนี้กันเลย

จะสังเกตุได้ว่าภาพแรกที่เปิดด้วยโปรแกรม Photoshop นั้น จะแสดงสีสันได้ตรงกับความเป็นจริง (หรือตามที่เราแต่งไว้นั้นแหละ) ส่วนทางด้านขวา เมื่อเปิดด้วยแอพ Chrome นั้นจะมีสีที่เพี้ยนออกไปทางอมเขียว ซึ่งบางคนอาจจะไม่ได้ทันสังเกตุเท่าไรนัก แต่งปุ๊ป ลงปั๊ป จบงาน แต่สำหรับช่างภาพมืออาชีพโดยเฉพาะการถ่ายนางแบบที่ต้องซีเรียสเรื่องสีผิว ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวเลยทีเดียว วันนี้เรานำทริคเล็กๆ น้อยๆ นำมาฝากกันครับ

สาเหตุเกิดมาจากอะไร? ก่อนอื่นนั้นเราต้องเข้าใจก่อนว่าในแต่ละแอพนั้นแทบจะแสดงสีสันที่แตกต่างกันเหลือเกิน ไม่ว่าจะแอพ Chrome, Firefox, Window Photo Viewer หรือโปรแกรมที่เปิดดูภาพอื่นๆ สาเหตุหลักมาจาก “โปรแกรมส่วนใหญ่นั้นไม่ได้รองรับการอ่าน Profile ของเครื่อง” ซึ่งแอพส่วนใหญ่นั้นจะไม่ได้ตามค่าโปรไฟล์สีตามที่เราได้เซ็ตไว้นั่นเอง  ปัญหานี้ส่วนใหญ่มักเกิดกับคนที่ทำการคาลิเบรตเครื่องด้วยซอฟต์แวร์อย่าง Spyder, DisplayCal หรือลงโปรไฟล์สีไว้ใน ColorManagement (ใน Control Panel) จะทำให้เห็นความแตกต่างค่อนข้างชัดเจนกว่าคนที่ไม่ได้ทำการคาลิเบรตไว้

วิธีแก้ไขก็คือ ให้เราคลิกขวาที่แอพ Chrome คลิก “Properties” แล้วพิมพ์ ” –enable-monitor-profile” ที่ช่อง Target แล้วกด Continue (ดูภาพประกอบ)

ผลที่ได้คือ เมื่อเปิดทั้งสองแอพเทียบสีกันแล้ว รูปที่เราแต่งก็มีสีที่ตรงเหมือนกันทั้งคู่ตามปรกติแล้ว แฮ่!

ก็ถือว่าเป็นเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่เราวันนี้เรานำมาฝากให้สำหรับช่างภาพกันนะครับ ยังไงถ้าคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ก็อย่าลืมฝากกด Share ให้ด้วยล่ะ

Credit ภาพนางแบบจาก เฟซบุค CUP E

 

Leave a Comment