ชาร์จแบตฯไว้เต็ม แต่เปิดมาอีกทีแบตฯเหลือน้อย อาจเกิดจากการ Shutdown ที่ไม่สมบูรณ์

เราเห็นหลายครั้งที่ผู้ใช้โน้ตบุ๊กมักกด Shutdown เครื่องแล้วปิดฝาพับทันที โดยไม่ทันได้รอให้เครื่องทำการตัดไฟทุกอย่างจนเสร็จสมบูรณ์ก่อน บางคนอาจเคยสงสัยว่า ทำไมปิดเครื่องไปแล้ว หลังจากนั้น 2-3 วัน มาเปิดอีกที ตัวเครื่องเปิดไม่ติด ต้องเสียบสายชาร์จใหม่ นั่นก็อาจเป็นไปได้ว่าคุณ Shutdown ไม่สมบูรณ์นั่นเอง

ไฟคีย์บอร์ดดับก่อนแล้ว แต่ไฟสถานะของเครื่องยังไม่ดับหมด

การ Shutdown หรือปิดเครื่องที่สมบูรณ์นั้น ให้สังเกตุง่าย ๆ คือ ไฟคีย์บอร์ดจะต้องดับ (สำหรับเครื่องที่มี) ตัวเครื่องหยุดการทำงาน ไม่มีเสียงของพัดลม และไฟสถานะต่าง ๆ บนเครื่อง ไม่ว่าจะสัญลักษณ์รูป Storage หรือ Battery หรือแม้กระทั่งสถานะที่ปุ่ม Power จะต้องดับทั้งหมด เพราะการที่คุณไม่รอให้เครื่องดับโดยสมบูรณ์แล้วรีบปิดฝาพับเลยทันทีนั้น อาจส่งผลให้ตัวเครื่องกลับไปอยู่ในสถานะ Hibernate หรือ Sleep ซึ่งหากเราเปิดฝาพับขึ้นมาอีกครั้ง ก็จะทำให้ตัวเครื่องตื่น และพร้อมใช้งานต่อได้ทันที ซึ่งข้อเสียคือ ทำให้ตัวเครื่องมีการใช้พลังงานอยู่ตลอดเวลานั่นเอง แม้ว่าในแง่ของการใช้พลังงานในโหมด Hibernate หรือ Sleep จะกินพลังงานต่ำมากก็ตาม แต่มันอาจอยู่ได้เพียง 48-72 ชั่วโมง เท่านั้น

สละรอมันสักนิด เช็คให้ชัวร์ว่าทุกอย่างดับจนหมดแน่แล้ว ค่อยทำการปิดฝาพับลง อย่างเครื่องของผู้เขียนเองไม่ได้เปิดมาใช้งานเลย เกิน 7 วันได้ ก็ยังเก็บแบตได้เกือบครึ่งอยู่ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับอายุของตัวแบตเตอรี่แต่ละเครื่องด้วยนะครับ