Mini-Review | เปรียบเทียบโน๊ตบุ๊คเปลี่ยนจอ IPS Hi-end ปะทะกับ DELL Ultrasharp U2417H

สวัสดีแฟนเพจ RIPS COMP และผู้อ่านทุกท่านครับ วันนี้เรามีโอกาสนำภาพถ่ายเปรียบเทียบระหว่าง โน๊ตบุ๊ครุ่น ASUS GL552VW เวอร์ชั่นอัพเกรดจอ IPS Hi-end โดย RIPS COMP จับวางตั้ง เทียบกับจอมอนิเตอร์รุ่นฮิตในหมู่ช่างภาพอย่าง DELL Ultrasharp U2417H ซึ่งต้องบอกก่อนว่า มินิรีวิวครั้งนี้ เป็นภาพถ่ายรีวิวจากลูกค้าที่ส่งภาพเปรียบเทียบมาให้ดูนะครับ เราเลยจะนำแต่ละช็อตมาอธิบายให้ดูกันเพื่อเป็นแนวทางการตัดสินใจสำหรับคนที่คิดจะซื้อจอตั้งโต๊ะ หรือนำโน๊ตบุ๊คมาเปลี่ยนจอไปเลย

INTRODUCTION

ก่อนที่เราจะไปดูภาพเปรียบเทียบนั้น เราก็ต้องมาแนะนำตัวกันก่อนว่าใครเป็นใครกันบ้าง เริ่มจากจอโน๊ตบุ๊คพาเนล IPS Hi-end ขนาด 15.6″ ที่ใช้สำหรับติดตั้งกับโน๊ตบุ๊คได้หลายรุ่น

  • ชื่อรุ่น IPS Hi-end
  • ขนาด 15.6 นิ้ว
  • รองรับขอบเขตสี 99% (sRGB)
  • ไม่มี Factory Calibrated
  • ราคา 4,900 บาท

ต่อมาจะเป็นจอมอนิเตอร์จากค่าย DELL กับรุ่น Ultrasharp U2417H ขนาด 24 นิ้ว จอมอนิเตอร์ขวัญใจของเหล่าช่างภาพ นักออกแบบ ถือว่าใครที่ทำมาหากินด้านการตกแต่งภาพหรืองานด้านสีเป็นหลัก ต้องมีเจ้านี่อย่างน้อยหนึ่งตัวติดบ้านกันไว้เลย

  • ชื่อรุ่น DELL Ultrasharp U2417H
  • ขนาด 24 นิ้ว
  • รองรับขอบเขตสี 99% (sRGB)
  • Factory Calibrated
  • ราคา 7,900 บาท (ราคากลาง)

COMPARISON

ทีนี้เรามาดูภาพเปรียบของทั้งสองจอกันบ้างดีกว่า ว่ามีความแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน (ถ้าไม่นับเรื่องราคา)

เริ่มแรกเราจะเปรียบเทียบกันในเรื่องความของสดของสีแดงกันก่อน เพราะ 99% sRGB นั้นจะวัดกันที่ความอิ่มตัวของสีแดงเป็นหลัก ซึ่งจากภาพเราจะเห็นว่าความสดของสีแดงจะพอๆ กันเลย แต่ตัวจอ DELL Ultrasharp U2417H ดูสว่างกว่านิดหน่อย (เปิดระดับความสว่างที่ 75% เท่ากัน)

ในส่วนของสีชมพูแบบ magenta นั้น ก็แสดงเฉดสีได้ใกล้เคียงกันทั้งสองจอ แทบมองไม่เห็นความต่าง โดยเฉพาะการไล่สเกลสีจากสีชมพู ม่วง น้ำเงิน นั้นทำได้ค่อนข้างเนียน และแยกเฉดสีได้ชัดเจน เหมาะสำหรับสายกราฟิกมากๆ

ในส่วนของสีเขียวก็สามารถแสดงได้ในโทนที่ใกล้เคียงเช่นกัน แต่สังเกตุในภาพที่สอง ตรงส่วนของสีน้ำเงินนั้น จอ 15.6 IPS Hi-end จะมีคอนทราสที่หนักกว่านิดหน่อย

สำหรับภาพนี้มีการปรับคอนทราสหนักๆ ก็จะสังเกตุเห็นว่าโทนสีจะใกล้เคียงกันมาก แต่ส่วนของจอ IPS Hi-end สีเหลืองจะดูจัดกว่า ส่วนของ highlight ก็ดูล้นๆ ไปหน่อย

เราลืมบอกไปว่าสำหรับเซ็ตภาพของทั้งสองนี้จะเป็นการเปิดแยกด้วย PC และ Notebook โดยสำหรับจอมอนิเตอร์นั้นเราได้เสียบสาย DisplayPort ผ่านการ์ดจอโดยตรง เพื่อให้คุณภาพและประสิทธิภาพของสัญญาณสูงสุด เนื่องจาก ASUS GL552V นั้นยังไม่มีพอร์ต Mini DisplayPort มาให้

เพราะแน่นอนว่าถ้าหากว่าเราเสียบสายผ่าน HDMI 1.4 เพื่อใช้งานแบบ Clone หรือ Extend ก็จะแสดงคุณภาพออกได้เป็นแบบภาพด้านบนนี้เลย คอนทราสดรอปลง gamma เพี้ยน ทุกอย่างดูซีด และมีสีขาวผสมซะเยอะเลย ซึ่งแน่นอนว่ามันมีผลกับการใช้งานอย่างมาก

CONCLUSION

ในการเปรียบเทียบในครั้งนี้ เราคงไม่สามารถพูดได้เต็มปากได้ว่าจะให้ฝั่งไหนชนะได้เลย เพราะสีสันและความแม่นยำใกล้เคียงกันมากๆ ต้องยอมรับกันตรงๆ ว่าจอมอนิเตอร์ DELL Ultrasharp U2417H นั้นคุณภาพดีสมชื่อแบรนด์จริงๆ แต่ทั้งนี้มันก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะนำไปใช้งานด้านไหน เพราะมันมีกำแพงกั้นในเรื่องของราคาส่วนต่างกันราวๆ 3000 บาท ซึ่งการเปลี่ยนจอนั้นมันก็ตรงจุดประสงค์ของการใช้โน๊ตบุ๊คอยู่แล้ว นั่นคือการพกพา คุณภาพสีสันก็จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีงามสมราคา

หรือถ้าเลือกจอมอนิเตอร์ฝั่ง DELL เป็นหลัก ก็จะได้ในเรื่องของจอใหญ่เต็มตากว่า แต่ให้แบกออกข้างนอกคงจะไม่ไหว นี่คือข้อจำกัดหรับคนที่เลือกได้เพียงอย่างเดียว แต่แลกมาด้วยความสว่างที่มากกว่า และมี Factory Calibrated มาให้แล้ว แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะละเลยการคาลิเบรตหน้าจอในภายหลังเลย โดยเฉพาะถ้าคุณต้องใช้แต่งภาพที่ต้องการความแม่นยำสูง หรืออิงมาตรฐาน D65 การคาลิเบรตในภายหลังไม่ว่าจะจออะไรก็ตาม ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอันเด็ดขาดครับ

เครดิตภาพถ่ายโดยคุณ เสมา เสือทัพ
RIOS COMP บริการเปลี่ยนจอ IPS