Mini-Review | MSI GF62-8RE เวอร์ชั่นจอ FHD IPS ตี+10 พร้อมสอนวิธีการติดตั้งเบื้องต้น


สวัสดีแฟนเพจ RIPS COMP และผู้อ่านทุกท่านครับ วันนี้เรามีโอกาสได้สัมผัสกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นที่กำลังเป็นกระแสในงาน Commart Joy 2018 กับโน๊ตบุ๊คที่แรงและคุ้มค่าที่สุดอย่าง MSI GF62 8RE ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อมันมาถึงมือเราแล้วนั้น ก็ต้องจับมันอัพเกรดจอตามธรรมเนียม แต่ก่อนอื่นนั้นเรามา preview ในส่วนของตัวเครื่องกันก่อนเลยครับสำหรับ MSI GF62 8RE จะได้สเปคเป็น CPU Intel i5-8300H และ Nvidia GTX 1060 (6 GB) ถือว่าโหดมากๆ เมื่อเทียบกับราคาค่าตัวเพียงสามหมื่นต้นๆ เมื่อเราหันมาดูส่วนของฝาหลังนั้นจะเป็นอลูมิเนียม สีดำด้าน มีลวดลายเส้นสีแดง ชวนให้นึกถึง MSI GE62 แบบถอดฝาแฝดกันมาเลย

แต่ส่วนที่น่าจะทำให้ดูรู้ว่าเป็น MSI GF62 หรือแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ นั้นก็คงจะเป็นส่วนของด้านหน้าคีย์บอร์ดที่จะใช้เป็นสีเทาสว่าง ที่ไม่ใช่สีดำด้านแล้วสติ๊กเกอร์โลโก้ที่บ่งบอกชัดเจนว่าเป็นรุ่น GF62 8RE พร้อมฟีเจอร์ต่างๆ อาทิเช่น Cooler Boost 4, Steelseries RGB, PCI-E Gen.3 SSD ที่สำคัญยังรองรับจอ 120Hz อีกด้วย  ซึ่งหลายคนเองยังคงไม่ทราบกันดีว่า ถึงแม้ว่า MSI GF62 รุ่นนี้จะให้หน้าจอพาเนล IPS มาด้วย แต่ว่าโมเดลจอ IPS สำหรับรุ่นนี้จะรองรับขอบเขตสี sRGB เพียงราวๆ 60-67% เท่านั้น จะโดดเด่นกว่าจอพาเนล TN ก็คงจะเป็นมุมมองกว้างแบบ 178 องศาเนื่องจากหน้าจอที่ไม่ได้ครอบคลุมตามมาตรฐาน sRGB 100% นั้น ทำให้เฉดสีหลายๆ ตัว โดยเฉพาะอย่าง สีแดง ที่เป็นตัวชี้วัดความกว้างของช่วงสี sRGB กลับแสดงออกมาเป็นสีแดงผสมส้มซะอย่างงั้น แน่นอนว่ามันมีผลกับภาพถ่ายบุคคล หรือสีผิวมนุษย์ที่ต้องใช้องค์ประกอบของสีแดงเป็นหลัก ซึ่งอาจจะทำให้ดูสีซีดและผิดเพี้ยนไปจากปกติได้
ระดับความสว่างของจอโมเดล LGD0533 ที่เราหาข้อมูลนั้น จะอยู่ที่ราวๆ 250 nit ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป และเมื่อนำมาใช้นอกสถานที่ที่มีแสงจัดนั้น อาจจะทำให้ภาพดูมืดลงอย่างเห็นได้ชัด และสีสันก็ดูไม่สดสว่างอย่างที่ควรจะเป็นสำหรับคนที่ต้องการซื้อเครื่องมาเพื่อใช้งานแต่งภาพอย่างโปรแกรม Lr, Ps หรือใช้งานออกแบบ graphic นั้น คงต้องระวังนิดนึง เพราะอาจจะเกิดปัญหาสีเพี้ยนพอสมควรได้ แต่แน่นอนว่าทาง RIPS COMP มีวิธีแก้ไขให้เรียบร้อยแล้ว นั่นคือการเปลี่ยนพาเนลจอ IPS ตัวใหม่ ให้เป็นตัวพาเนลที่มีคุณภาพสูงขึ้นไปอีกระดับนึง
วิธีการติดตั้งนั้นก็ไม่ยากเลย เริ่มจากใช้บัตรพลาสติกสอดเข้าไปด้านใต้กรอบจอพลาสติก แล้วงัดสลักออกมารอบๆ (สำหรับบางรุ่นการงัดครั้งแรกอาจจะค่อนข้างยากลำบากเนื่องจากงานประกอบที่แตกต่างกัน)เมื่อถอดกรอบพลาสติกออกมาได้แล้ว ก็ให้ขันน็อตทั้งหมด 4 ตัว ตามที่วงกลมไว้ในภาพเลย (อย่าทำหายนะ)จากนั้นให้ยกพาเนลจอลงมาวางบนคีย์บอร์ด และถอดหัวคอนเนคเตอร์ออก โดยยกสติ๊กเกอร์ขึ้นก่อน (ห้ามฉีก) และถอดหัวต่อโดยการดึงออกไปทางด้านหลัง ก็เป็นอันเสร็จเรียบแล้ว วิธีการติดตั้งในส่วนนี้ ควรจะระมัดระวังให้มากๆ และจะต้องปิดเครื่อง หรือถอดแบตเตอร์รี่ออกก่อนเพื่อให้มั่นใจว่า ไม่มีไฟเลี้ยงอยู่ในเครื่อง เพราะอาจจะทำให้ทั้งตัวเครื่องและพาเนลจอได้รับความเสียหายได้ หรือถ้าหากไม่ชัวร์ ไม่มั่นใจฝีมือ ก็สามารถจ้างช่างร้านซ่อมคอมทั่วไปให้เค้าจัดการให้ได้ครับและเมื่อเราติดตั้งเรียบร้อยทุกอย่างแล้ว ก็ลองเปิดเครื่องเทสสีสันกันได้เลย (ไม่ต้องตั้งค่าใดๆ ทั้งสิ้น หรือเพียงแค่คืนค่าที่เคยตั้งไว้ให้เป็น default ให้หมด)จะเห็นได้ว่าพาเนลจอ IPS ตัวใหม่ หรือในชื่อ “IPS Hi-end ของเรานั้น จะแสดงสีสันที่สดสว่างขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งยังรองรับขอบเขตสีได้สูงสุด 100% (sRGB) และ 77% (AdobeRGB) อีกด้วยนอกจากนั้นยังมีระดับ Contrast ที่สูง ทำให้ภาพมีความคมชัด แสดงรายละเอียดได้ดียิ่งขึ้น และสีดำที่ดำสนิทกว่าจอเดิม ทีนี้เรามาดูภาพเปรียบเทียบกันแบบช็อตต่อช็อตกันบ้างดีกว่า ว่ามันดีขึ้นมากน้อยแค่ไหน เนื่องจากเรามีเวลาอันน้อยนิด ทำให้ไม่สามารถถ่ายภาพเปรียบมาได้เท่าที่ควร เราเลยถ่ายภาพคร่าวๆ ไว้เป็นอัลบัมสำหรับรูปหลังจากที่ได้รับการเปลี่ยนจอมาแล้ว ถ้าสนใจดูภาพความละเอียดสูง ก็คลิกดูได้ที่นี่เลย

บทความโดย RIPS COMP บริการเปลี่ยนจอ IPS