เปลี่ยนจอใหม่ทั้งที เอาให้ดีกว่าเดิม กับจอ IPS 144Hz ตัวใหม่ล่าสุดจากทาง RIPS COMP

เปลี่ยนจอใหม่ทั้งที เอาให้ดีกว่าเดิม กับจอ IPS 144Hz ตัวใหม่ล่าสุดจากทาง RIPS COMP

สวัสดีครับ เชื่อว่าหลายคนที่ติดตาม RIPS COMP มาสักระยะ น่าจะพอทราบว่าทางเราให้บริการเกี่ยวกับการเปลี่ยนจอ อัพเกรดจอสำหรับโน้ตบุ๊กที่ให้จอมีความสามารถที่เพิ่มขึ้น โดยตัวหลักของเราที่โชว์ทั้งบนเว็บไซต์ และบนเพจนั้น จะเป็นตัวจอขนาด 15.6 นิ้ว แบบ IPS HIGH-END ที่ขึ้นชื่อเรื่องความแม่นยำของสี และคอนทราสที่ดีกว่าแต่ด้วยข้อจำกัดที่เป็นเทคโนโลยีเก่าอย่างอัตรา refresh rate ลิมิตเพียง 60Hz มาตรฐาน ทำให้อาจจะไม่ค่อยตอบโจทย์เหล่าเกมเมอร์ที่ต้องการจอ refresh rate สูงๆ เท่าไรนัก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำสินค้าใหม่ ที่เรียกว่า เป็นพาเนลตัวท็อปสุดของร้านเรา กับ 15.6 GAMING IPS 144Hz ให้ได้ชมกันเปลี่ยนจอใหม่ทั้งที เอาให้ดีกว่าเดิม กับจอ IPS 144Hz ตัวใหม่ล่าสุดจากทาง RIPS COMPเมื่อเราดูสเปคของหน้าจอตัวใหม่นี้จะเห็นว่า มีรายละเอียดที่คล้ายคลึงกับตัว 15.6 IPS HIGH-END พอสมควร แต่จะเพิ่มในส่วนของอัตรา refresh rate ที่สูงถึง 144Hz เรียกว่า ดีเทียบเท่าจอรุ่นใหม่ๆ ที่ใช้กันบนโน้ตบุ๊กรุ่นแพงๆ ในปัจจุบันกันเลย แต่จอพาเนลนี้ของเรา ใช้ติดตั้งได้กับเฉพาะโน้ตบุ๊กรุ่นเก่า ที่เป็นดีไซน์แบบขอบหนาเท่านั้นนะครับ (ดูวิธีเช็ครุ่นได้ที่ ลิงก์นี้)

เปลี่ยนจอใหม่ทั้งที เอาให้ดีกว่าเดิม กับจอ IPS 144Hz ตัวใหม่ล่าสุดจากทาง RIPS COMPรายละเอียดสเปคจอ IPS 144Hz
  • ความสว่างสูงสุด (Peak Brightness) 300 nits
  • คอนทราส (Contrast) 1200:1
  • มุมมองกว้าง 178 องศา
  • อัตราการตอบสนองของจอ (Response Time) 8 ถึง 16ms โดยประมาณ
  • คลอบคุมช่วงสี sRGB สูงสุด 99%

เมื่อเราพอรู้สเปคของตัวจอใหม่นี้คร่าวๆ กันแล้ว ทีนี้มาลองตัวอย่างกันเลย โดยในรอบนี้ เราจะทดสอบติดตั้งบนโน้ตบุ๊กรุ่น MSI GP62 6QF รุ่นเก่าที่ใช้ GTX 960M อยู่เลยเปลี่ยนจอใหม่ทั้งที เอาให้ดีกว่าเดิม กับจอ IPS 144Hz ตัวใหม่ล่าสุดจากทาง RIPS COMPเมื่อพูดในแง่ของประสิทธิการเล่นเกมนั้น ลำพังเพียง GTX 960M อาจจะยังคงไม่สามารถปั่นเฟรมเรทให้ได้สูงระดับ 144 fps ตามที่ตัวจอรองรับได้ แต่เชื่อว่าในบางเกมอย่างประเภท fast-paced เอง หรือ FPS ที่เน้นความรวดเร็ว (เช่น CS:GO, Overwatch) ที่ไม่กินสเปคเครื่องมาก หากตั้งค่าดีๆ ลดความละเอียด ลดกราฟิกลงหน่อย ก็สามารถปั่นเฟรมให้สูง 85-100+ fps ได้ไม่ยากเปลี่ยนจอใหม่ทั้งที เอาให้ดีกว่าเดิม กับจอ IPS 144Hz ตัวใหม่ล่าสุดจากทาง RIPS COMPส่วนของ setting ในหมวด Intel HD Graphic Control Panel นั้น เมื่อติดตั้งจอตัวนี้แล้ว Windows จะแสดงอัตรา refresh rate ให้เป็นแบบ 144Hz อัตโนมัติ ความลื่นไหลของตัวจอนี้ จะเห็นผลชัดเจนมากๆ เมื่อเทียบกับจอแบบ 60Hz มาตรฐาน สำหรับคนที่ไม่เคยสัมผัสจอแบบนี้ จะเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่เลยทีเดียว ไม่ว่าจะการเลื่อน cursor ไปมา หรือการหุบ ย่อ สลับหน้าต่างโปรแกรมต่างๆ ก็ลื่นสุดยอด จนคุณอาจจะไม่ชินกับจอแลคๆ แบบเดิมๆ ไปเลย แต่ทั้งนี้ ถ้าหากว่าในกรณีที่ต้องใช้เครื่องด้วยแบตเตอร์รี่เพียงลำพัง ก็สามารถลดลงมาที่ 60Hz เพื่อประหยัดพลังงานได้เช่นกันเปลี่ยนจอใหม่ทั้งที เอาให้ดีกว่าเดิม กับจอ IPS 144Hz ตัวใหม่ล่าสุดจากทาง RIPS COMPเรื่องของสีสันจอนั้น น่าจะพอรู้ดีกันอยู่แล้วว่า จอ IPS ของเราขึ้นชื่อเรื่องความแม่นยำ สีสันจัดจ้าน และคอนทราสที่ดีกว่า รวมถึงความดำสนิทที่เป็นจุดเด่น ทำให้ไม่ว่าคุณจะเป็นสายเกมเมอร์ หรือสายแต่งภาพ-ออกแบบ ก็มั่นใจได้เลยว่า ตอบโจทย์ทุกการใช้งานอย่างแน่นอน ว่าแล้ว เรามาดูตัวอย่างกันเลยเปลี่ยนจอใหม่ทั้งที เอาให้ดีกว่าเดิม กับจอ IPS 144Hz ตัวใหม่ล่าสุดจากทาง RIPS COMPช้ำใจเรื่องมุมมองไม่กว้างพออย่างจอ TN ตัวนี้แก้ไขจุดอ่อนได้อย่างหมดจดเปลี่ยนจอใหม่ทั้งที เอาให้ดีกว่าเดิม กับจอ IPS 144Hz ตัวใหม่ล่าสุดจากทาง RIPS COMPเปลี่ยนจอใหม่ทั้งที เอาให้ดีกว่าเดิม กับจอ IPS 144Hz ตัวใหม่ล่าสุดจากทาง RIPS COMPคุณลองดูมุมมอง และความดำนั่นสิครับ อิอิ จริงๆ ต้องบอกว่า ระดับคอนทราส และความดำสนิทระดับนี้ ถือว่าหาได้ยากเหมือนกันนะเปลี่ยนจอใหม่ทั้งที เอาให้ดีกว่าเดิม กับจอ IPS 144Hz ตัวใหม่ล่าสุดจากทาง RIPS COMPทีนี้มาถึงการทดสอบแต่งภาพด้วย Adobe Lightroom กันบ้าง โดยเกณฑ์ที่เราจะใช้วัดนั้น เราจะใช้จอ P3 ของ Apple iPad Pro ในการเปรียบเทียบกัน ว่าจอ 15.6 GAMING IPS 144Hz ของเรา จะพอสู้ได้ไหมเปลี่ยนจอใหม่ทั้งที เอาให้ดีกว่าเดิม กับจอ IPS 144Hz ตัวใหม่ล่าสุดจากทาง RIPS COMPผลลัพธ์ที่ได้เมื่อจับมาวางเทียบกัน ต้องยอมรับว่าเมื่อมองด้วยสายตาจริง (ที่ไม่ผ่านกล้อง) จอ iPad Pro จะเกลี่ยสีในส่วนของผิวได้ดีกว่า wb มีความติดแดงกว่า (แต่สามารถแก้ไขได้ด้วย วิธีนี้) และมีความอิ่มตัวในบางเฉดสีมากกว่าหน่อยเปลี่ยนจอใหม่ทั้งที เอาให้ดีกว่าเดิม กับจอ IPS 144Hz ตัวใหม่ล่าสุดจากทาง RIPS COMPเปลี่ยนจอใหม่ทั้งที เอาให้ดีกว่าเดิม กับจอ IPS 144Hz ตัวใหม่ล่าสุดจากทาง RIPS COMPส่วนคลิบวิดีโอนี้จะเป็นการทดสอบความไหลลื่นของเฟรมเรทบนเกม Overwatch โดยเครื่องที่ทดสอบนั้น สามารถดันเฟรมเรทได้ประมาณ 85-136 fps สลับไปมาในบางฉาก

จอ IPS 144Hz นี้ เหมาะสำหรับใคร?

ต้องบอกว่าถ้าคุณเป็นสายเล่นเกม ก็สามารถใช้ได้ ถึงแม้ Response Time จะไม่ได้รวดเร็วมากเท่าจอพาเนล TN แต่แลกมาด้วยความคม และมุมมอง ในอัตรา refresh rate ที่สูงพอตัวส่วนใครที่เป็นสายแต่งภาพ ออกแบบ ต้องการความแม่นยำ ตัวจอนี้ก็ตอบโจทย์ได้ดีพอสมควร เมื่อเทียบกับจอ iPad Pro ที่เรานำภาพความแตกต่างมาเทียบแล้ว ทำให้คุณสามารถพกโน้ตบุ๊กไปแต่งภาพนอกสถานที่ ในเวลาเร่งด่วน โดยที่ยังคงมั่นใจในความคงที่ของสีที่ไม่เพี้ยนไปกว่าที่ควรจะเป็นและสายไม่เน้นทำงานทำการ ไม่เน้นเล่นเกม แต่เน้นดูหนังเอาบันเทิงอย่างเดียว ตัวจอเราก็ตอบโจทย์เช่นกัน โดยเราทดสอบด้วยการเปิดหนังบน Netflix เพื่อดูความแตกต่าง ก็ยังต้องบอกว่า มันใกล้เคียงกันมากๆ อยู่ดีนั่นแหละhttps://youtu.be/pmATpA1S9hIถ้าหากว่าสนใจใช้บริการเปลี่ยนจอโน้ตบุ๊ก ให้เป็น IPS คุณภาพสูงแบบนี้ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลที่ทางเพจ RIPS COMP ได้เลยนะครับสวัสดีครับ

กดแชร์ได้นะ