ค้นหางานไม่เจอ? แนะนำโปรแกรม Search Everything ที่ค้นหาเจอได้ทุกไฟล์ในเครื่อง

คุณกำลังประสบปัญหากับการหลงลืมว่าเคยเซฟงานไว้ที่โฟลเดอร์ไหนสักแห่งแล้วดันหามันไม่เจออีกหรือเปล่า? ถ้าคนที่เคยใช้ macOS จะทราบดีกว่า การค้นหาไฟล์ใน Spotlight นั้น ทำได้รวดเร็วและแบบวิต่อวิ เทียบกับของทางฝั่ง Windows OS ไม่ได้เลย ที่ค้นหาคำอะไรนิดหน่อย ไม่เจอไม่ว่า ดันไล่เราไปค้นหาบนเว็บเองซะงั้น บทความนี้เราจะมาแนะนำซอฟต์แวร์ที่จะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นมาก กับ “Search Everything” ที่มันสามารถขุดหาทุกไฟล์ในเครื่องได้ถึงยันรากเหง้าเลยทีเดียว

Search Everything หรือในชื่อใหม่ Everything เป็นฟรีแวร์ที่เราสามารถดาวน์โหลดไปติดตั้งได้ฟรี เป็นซอฟต์แวร์ที่เราสามารถค้นหาทุกไฟล์ได้ในเครื่อง ค้นหาได้แม้กระทั่งพิมพ์ตัวอักษรเพียงแค่ตัวเดียว และข้อมูลการค้นหาก็แสดงผลเป็นรายการแบบรวดเร็วและทันทีที่เราพิมพ์เสร็จเลย หรือถ้าเราลืมว่าเคยเซฟงานไว้ที่ไหนสักแห่ง แล้วดันลืมไปอีกว่าเราตั้งชื่ออะไรไว้ ซอฟต์แวร์ตัวนี้ก็ยังสามารถให้คุณค้นหาด้วยการพิมพ์ชื่อสกุลของไฟล์ได้ทันที สามารถค้นหาไฟล์ได้รวดเร็วในระดับ 120,000 ไฟล์ใน 1 วินาที UI ของมันนั้นก็แสนจะเรียบง่าย คล้ายกับเราเปิดโฟลเดอร์นึงเลย ที่เราสามารถจัดเรียงลำดับได้ตั้งแต่ชื่อ ขนาดไฟล์ หรือวันที่มีการเซฟไฟล์ล่าสุด เราสามารถคลิกดูที่ไฟล์ที่เราค้นหา และเลือกคลิกขวาเพื่อเปิดไฟล์ หรือเปิดตำแหน่งที่อยู่ของมันได้ทันที

ซอฟต์แวร์สำหรับการติดตั้งนั้นก็มีขนาดที่เล็กมาก กินแรมสูงสุดเพียงแค่ 75 MB ต่อการค้นหาระดับหนึ่งล้านไฟล์ รองรับตั้งแต่ Windows XP Vista Windows 7 Windows 8 Windows 10 ไปจนถึง Windows 11 เป็นอีกหนึ่งซอฟต์แวร์ที่เราแนะนำให้ดาวน์โหลดติดเครื่องไว้เลยครับ

ดาวน์โหลด Search Everything ได้ที่เว็บไซต์ https://www.voidtools.com/