ลือกันอีกรอบ วงในคอนเฟิร์มเอง! Nvidia GTX11 รุ่นใหม่อาจจะลงโน๊ตบุ๊คในช่วงสิ้นปีนี้

อีกหนึ่งข่าวดีสำหรับคนที่กำลังมีแพลนว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ หรือคนที่อยากได้ของแรง เตรียมตัวอัพเกรดกันได้เลย จากที่ต้นปีที่ผ่านมานั้น โน๊ตบุ๊คหลายๆ แบรนด์เริ่มทยอยส่ง CPU Gen 8 ที่จากผลทดสอบเคลมว่า แรงขึ้นราว 15% จากรุ่นเก่า แต่กลับกลายเป็นว่าฝั่งของด้านการ์ดจอประมวลผลกลับไม่ได้มีการอัพเดทใดๆ จาก Nvidia มาถึง 2 ปีเลย

โดยข่าววงในจากตัวแทนของ Gigabyte UK ได้ออกมาคอนเฟิร์มมาว่า ทาง Nvidia มีแผนที่จะปล่อย GeForce GTX 11 series มาให้ได้ลิ้มลองกันในช่วงสิ้นปีนี้ โดยเวอร์ชั่น desktop ก็มีข่าวลือว่าอาจจะมีการเปิดตัวก่อนประมาณช่วงฤดูร้อนนี้ (หรือใน 1-2 เดือน) ซึ่งถ้าเราย้อนทามไลน์ไปในช่วงวันเปิดตัว GTX 1070 และ 1080 นั้น จะเห็นได้ว่า Nvidia ได้มีการเปิดตัวและวางจำหน่ายช่วงสิ้นเดือนพฤษภาคม 2016 และรุ่นรองลงมาในเดือนถัดไป จะเห็นได้ว่ามีการทิ้งระยะเวลาราวๆ 2 ปี ด้วยกัน

สำหรับการ์ดจอรุ่นเรือธงอย่าง GeForce GTX 11 Series นั้นจะมาพร้อมกับสถาปัตยกรรมแบบ 16nm ที่อาจจะใช้ชื่อ codename ใหม่ว่า Ampere หรือ Turing (จากเดิมที่ลือว่าจะใช้ชื่อ Volta)  โดยใช้หน่วยความจำรุ่นใหม่เป็น GDDR6 จาก Samsumg ที่คาดว่าจะมีความแรง “เพิ่มขึ้นกว่า 50% เป็นอย่างต่ำ” เมื่อเทียบกับการ์ดจออย่างรุ่น GTX 1080

ส่วนข่าวลือที่หลุดๆ กันมาในเรื่องวันประมาณการช่วงสิ้นปีนั้น ทางแหล่งข่าวได้รายงานว่า เป็นข่าวที่หลุดมาจาก ตัวแทนของ Gigabyte ในเว็บบอร์ด OCUK ช่วงสัปดาห์ก่อน  โดยผู้ใช้นามว่า Atom80 ซึ่งในกระทู้ก็มีการสนทนาสอบถามทั่วไปเกี่ยวกับโน๊ตบุ๊ค Aero 15X V8-CF1 จาก Gigabyte ว่าจะมีอัพเกรดรุ่นใหม่มาบ้างหรือไม่ ทางผู้ใช้นาม Atom80 ก็ได้เผลอหลุดปากมาว่า ช่วงเวลาในการรีเฟรชรุ่นใหม่นั้นจะยังไม่มีกำหนดการที่แน่นอนจนกว่าการ์ดจอรุ่นใหม่จะมีการเปิดตัวในช่วงสิ้นปีนี้ แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่มีหลักในฐานที่จะคอนเฟิร์มข่าวลือใดๆ ทั้งสิ้นว่า GeForce GTX รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปีนี้นั้น จะใช้ชื่อว่า GeForce GTX 11 หรือ GTX 20 กันแน่ ถ้ามีอะไรอัพเดทเพิ่ม ทาง RIP COMP ก็ไม่พลาดที่จะนำเสนอมาให้อ่านกันอย่างแน่นอน ก็ต้องติดตามข่าวดีกันต่อไปในเร็วๆ นี้ล่ะครับ

โพสต์ของผู้ใช้นามว่า Atom80 ตัวแทนของ Gigabyte ในเว็บบอร์ด OCUK

แหล่งที่มา WCCFTech