สิทธิบัตรใหม่ Samsung กับจอ OLED แบบเต็มอัตราส่วน

ถ้าเราพูดถึงเทรนด์จอ Full View หรือจอที่กินพื้นที่เกือบเต็มอัตราส่วนแบบ 18:9 ที่กำลังมาแรงในวงการมือถือปีนี้ ก็คงจะนึกถึงยี่ห้อเรือธงอย่างฝั่ง Apple อย่าง iPhone X ที่แทบจะเป็นแบบเต็มจอเกือบทั้งหมด ยกเว้นแค่รอยบากหรือ notch ที่จะต้องตัดกระจกจอ OLED เป็นส่วนเว้า เพื่อเว้นไว้สำหรับเซ็นเซอร์ สปีคเกอร์ และกล้อง TrueDept ที่ใช้แสกนใบหน้าที่เรียกว่า Face ID 

แต่ในสิทธิบัตรใหม่จาก Samsung ที่แหล่งข่าวได้มีการเปิดเผยล่าสุดนั้น ได้อธิบายถึงการทำให้หน้าจอกินเต็มอัตราส่วนของพื้นที่ด้านหน้าเครื่องทั้งหมดอย่างแท้จริง ซึ่งจะครอบคลุมทั้งส่วนของเซ็นเซอร์และกล้องทั้งหมดเลย (ดูภาพประกอบรูปแรก)

โดยในสิทธิบัตรนี้ที่ทาง LetsGoDigital ได้บรรยายไว้ถึงวิธีการเจาะรูที่หน้าจอ OLED สำหรับส่วนของกล้อง สปีคเกอร์ และเซ็นเซอร์ต่างๆ ซึ่งมันจะสามารถแสดงภาพได้เต็มอัตราส่วนของพื้นที่หน้าจอโดยเว้นไว้เพียงรูที่เจาะบนหน้าจอเท่านั้น อารมณ์ประมาณมีแถบสีดำ รูกล้อง ลอยอยู่บนจอภาพนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ก็สามารถเลือกเปิด/ปิดฟังก์ชั่นนี้ได้ ว่าจะให้แสดงผลแบบเต็มจอหรือจะตัดเป็นส่วนเว้าช่วงเซ็นเซอร์ออกไป

อีกหัวใจสำคัญหนึ่งของการใช้จอแสดงผลแบบเต็มพื้นที่นั้นคือการ Gesture ปาดนิ้วเรียกคำสั่งต่างๆ ซึ่งทาง iPhone X ก็ทำได้ดีอยู่แล้ว เช่น การปัดเฉียงลงจากขวาบนเพื่อเรียก Control Center หรือการปัดจากด้านล่างสุดเพื่อการสลับแอพ ซึ่งสำหรับฝั่ง Samsung นั้นไม่ได้มีอธิบายไว้ในสิทธิบัตรนี้เพราะมีพวกปุ่ม navigation อำนวยความสะวดกอยู่แล้ว รวมไปถึงปุ่ม home แบบฝังใต้จอด้วย ในสิทธิบัตรยังคงอธิบายถึงอีกวิธีการสำหรับเว้าส่วนรอยบากให้เล็กลงกว่า ซึ่งดีไซน์นี้จะอารมณ์คล้ายๆ กับ Essential Phone ที่มีรอยบากตรงกลางเล็กๆ 

นอกเหนือจากข่าวลือเรื่องของสิทธิบัตรหน้าจอแบบใหม่แล้ว ยังมีการพบข้อมูลบางส่วนในชิพประมวลผลรุ่นใหม่ว่าทาง Samsung อาจจะกำลังออกแบบกล้องแสกนใบหน้าแบบ Face ID และ Animoji คล้ายๆ กับของ Apple iPhone X เพื่อใช้ในมือถือรุ่นเรืองธงของตัวเองอย่าง Galaxy Note 9 อีกด้วย
ที่มา 9TO5GOOGLE