(บทความ) วิธีการติดตั้ง และผลลัพธ์ของการเปลี่ยนจอ MSI GP72 เป็นแบบ IPS คุณภาพสูง

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่านครับ ถ้าหากว่าได้ติดตามเพจ RIPS COMP บริการเปลี่ยนจอ IPS มาได้สักระยะนึงแล้ว น่าจะพอทราบมาบ้างว่าทำไมโน๊ตบุ๊คตระกูล 17 นิ้ว ถึงไม่ค่อยสามารถเปลี่ยนจอกับของเราได้ จริงๆ เรามีเหตุผลอยู่ แต่วันนี้เราจะมาอธิบายให้ทุกท่านได้เข้าใจ และเห็นภาพชัดเจนถึงความเป็นไปได้ และความเสี่ยงของการเปลี่ยนจอพาเนลสำหรับรุ่น 17 นิ้วกันนะครับ 

คำเตือน! วิธีการนี้ ใช้ได้เฉพาะจอ 17 นิ้ว Full HD TN 60Hz ของ MSI GE GP เท่านั้น

เกริ่นนำก่อนว่า โดยปกติแล้วโน๊ตบุ๊คตระกูล 14 – 15 นิ้ว (หรือต่ำกว่านั้น) ส่วนใหญ่ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมานี้ ได้เปลี่ยนพาเนลหน้าจอไปเป็นแบบตัวบางสลิมกันหมดแล้ว ข้อดีของจอสลิมแบบนี้จะทำให้การติดตั้งจอ การแกะ หรืองานซ่อมนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมากๆ (ดูภาพประกอบตาม) 

แต่สำหรับพาเนลตัวหนาแบบเก่านั้นจะแตกต่างกันไป โดยสังเกตุที่ตัวพาเนลเอง จะไม่มีแกนหรือรูยึดน็อตสำหรับฝาหลังเหมือนจอสลิมแม้แต่จุดเดียว โดยจะเป็นแผ่นเหล็กทั้งชิ้น และการจะยึดพาเนลตัวนี้ จะต้องพึ่งพาแกนเหล็กที่วางยึดไปกับแกนบานพับ ปัญหามันอยู่ตรงที่ถ้าหากเราจะแกะออกนั้น เราแทบจะต้องรื้อออกทั้งส่วนแกนบานพับกันเลย ซึ่งแน่นอนว่า มันอาจจะต้องใช้เวลาพอสมควร

Note จอพาเนลที่เป็นรุ่นหนาแบบนี้ ในปัจจุบันจะพบได้ในเฉพาะขนาด 17.3 นิ้ว พาเนลแบบ TN เท่านั้น

ถือว่าโชคดีสำหรับ MSI เลยก็ว่า ที่อย่างน้อยๆ ทางผู้ผลิตก็ยังมีการเจาะรูน็อตเผื่อไว้สำหรับการรองรับพาเนลแบบสลิม ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีการออกแบบไว้สำหรับจอ 120Hz หรือพวกรุ่น IPS อย่างแน่นอน เพราะตรงส่วนนั้นแค่ใช้การเปลี่ยนสายแพรใหม่เท่านั้นเอง

ปัญหาอีกส่วนหนึ่งคือ ตำแหน่งของสายแพรไม่ตรงกัน และสายแพรของจอ 17 นิ้วนั้นจะยาวกว่าปกติ (เพราะต้องรองรับกับจอตัวหนาแบบเก่า ที่ตำแหน่งอยู่สูงกว่า) ในส่วนนี้มันจึงค่อนข้างมีความเสี่ยง คนที่ต้องการเปลี่ยนจอจาก TN แบบหนา มาเป็น IPS แบบบางนั้น จะต้องทำใจในจุดนี้ด้วยว่า การเก็บสายแพรนั้น จะต้องใช้วิธีการพับสายเป็นรูปตัว U

ภาพด้านล่างนี้เราจะสังเกตุได้ว่า ตำแหน่งของจอเก่าแบบหนาจะอยู่สูงกว่า (พอร์ตที่ 2) เมื่อเทียบกับจอสลิมที่จะอยู่ด้านล่างสุด (พอร์ตที่ 1) แต่สำคัญคือ ทั้งคู่จะต้องเป็น 30 pin eDP เหมือนกันเท่านั้น

เมื่อเรานำจอใหม่แบบสลิมมาติดตั้ง จะเห็นว่าสายแพรจะยาวออกมาแบบนี้ ทำให้เราไม่สามารถวางจอในแบบตำแหน่งเดิมได้ เราจึงต้องใช้วิธีการพับสายแพร

ส่วนวิธีการพับสายแบบ U นั้น จะไม่ใช่การใช้พาเนลจอกดทับสายแพรลงไปตรงๆ เพราะว่าระหว่างฝาหลังและพาเนลจะยังคงมีช่องว่างห่างอยู่ ซึ่งจากข้อมูลใหม่ที่เราได้รับนั้น ในตระกูล GE72 ที่ใช้จอ IPS แบบสลิมอยู่แล้ว สายแพรจะเป็นแบบเดียวกันแต่ เพียงมีการเย็บพับสายแพรมาจากโรงงานเลย

เมื่อติดตั้งทุกอย่างตามวิธีที่เรานำเสนอไปแล้วนั้น ทีนี้ก็มาดูภาพตัวอย่างของจอ IPS Hi-end ขนาด 17 นิ้วของเรากันได้เลย

พาเนล FULL HD IPS ตัวนี้ การันตีว่าได้ sRGB ไม่ต่ำกว่า 95% อย่างแน่นอน ความสดของสีแดง ความสว่างของสีเขียว และความอิ่มตัวของสีที่เพิ่มมาขึ้น

รวมถึงคอนทราสของจอที่เป็นจุดเด่นของจอเรา ทำให้ภาพดูคมชัดมากขึ้น มีมิติ และสีดำสนิทมากกว่าจอทั่วไป

ทีนี้จับมาวางเทียบกับจอมอนิเตอร์ sRGB 100% กันบ้างดีกว่า ว่าใครจะเจ๋งกว่ากัน

สุดท้ายนี้ขอฝากไว้นิดนึงสำหรับคนที่สนใจจะใช้บริการเปลี่ยนจอ IPS รุ่น 17 นิ้วนะครับ วิธีการที่เรานำเสนอนี้เป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ และยังคงมีความเสี่ยงอยู่บ้าง ถ้าหากว่าคุณไม่แคร์ พร้อมรับความเสี่ยง และยังไม่มีงบที่จะซื้อเครื่องใหม่แทน (หรือมีงบพอจะเปลี่ยนจอตัวนี้ได้) การเปลี่ยนจอก็ยังคงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเช่นกันนะครับ

ความเห็นส่วนตัวของทาง RIPS COMP ถ้าหากว่าคุณยังไม่ได้ซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ หรือมองๆ ไว้เป็นรุ่น 17 นิ้ว เพราะชอบที่มันจอใหญ่เต็มตากว่า และกะจะเอามาเปลี่ยนจอทีหลังนั้น เราขอ “ไม่แนะนำ” นะครับ เราอยากให้ไปเล่นพวกรุ่น 15.6 นิ้ว ที่มันเปลี่ยนจอได้ 100% และไม่มีความเสี่ยงใดๆ เลยจะดีกว่า แต่ถ้าหากว่าไม่มีทางเลือกจริงๆ ยังไงก็ยังคงมีเรารอคอยที่จะให้บริการอยู่นะครับ  ขอบคุณผู้อ่านทุกท่านครับ