(บทความ) การเปลี่ยนจอโน๊ตบุ๊ค ทำให้ประกันขาดหรือไม่

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว RIPS COMP เชื่อว่าหลายๆ คนมีความกังวลเกี่ยวกับการรับประกันของตัวเครื่อง โดยเฉพาะโน๊คบุ๊คที่ซื้อใหม่เอี่ยมแกะกล่อง ที่จะมีการรับประกันจากศูนย์ตั้งแต่ 1-3 ปี แบบปกติหรือ onsite ก็ตาม ซึ่งพนักงานขายส่วนใหญ่มักจะบอกกับลูกค้าแค่ว่า รับประกันตัวเครื่องกี่ปี ห้ามอัพเกรด ห้ามแกะน็อต ห้ามเจาะสติ๊กเกอร์ใต้เครื่อง ไม่เช่นนั้นจะทำให้ประกันขาดทันที วันนี้เราจะมาอธิบายให้ทุกท่านได้เข้าใจถึงเงื่อนไขการรับประกันเบื้องต้นให้ได้ทราบกัน

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจเงื่อนไขการรับประกันของสินค้าก่อนว่า การรับประกันนั้นๆ ครอบคลุมถึงเรื่องอะไรบ้าง โดยส่วนใหญ่แล้วการรับประกันเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีส่วนประกอบของอะไหล่หลายส่วนโดยเฉพาะอย่างโน๊ตบุ๊คนั้น จะเป็นการรับประกันในส่วนของ “ชิ้นส่วนอะไหล่ทุกตัว และฟรีค่าแรง” หมายความว่า อะไหล่ทุกชิ้นส่วนในตัวเครื่องนั้นจะสามารถทำงานได้ตามปกติที่ศูนย์รับประกันไว้ให้ ถ้าหากมีข้อผิดพลาด หรือมีการแตกหักโดยที่ไม่ได้เกิดจากการกระทำของเราเอง ทางศูนย์ยินดีที่จะเปลี่ยนชิ้นใหม่ให้โดยไม่คิดค่าแรง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ warranty void if removed msi

ซึ่งในกรณีนี้ก็จะรวมไปถึงการอัพเกรดพวก RAM SSD ที่ทางศูนย์มักจะติดสติ๊กเกอร์เตือนไว้ว่า “Warranty void if removed” หรือ ประกันขาดถ้าสติ๊กเกอร์นี้ลอกหรือโดนเจาะ ซึ่งเมื่อเราพูดถึงตรรกะนี้แล้ว มันเป็นไปได้หรือที่การรับประกันเครื่องใช้ไฟฟ้าตั้งกี่หมื่นๆ ต้องมาประกันขาดเพียงเพราะสติ๊กเกอร์แผ่นเดียวเนี่ยนะ แล้วถ้าโดนน้ำจนลอกขาดไป ก็ประกันขาดเลยอย่างงั้นหรือ เพราะที่จริงแล้วสติ๊กเกอร์ส่วนนี้เป็นเพียงตัวแปะเตือนเอาไว้เฉยๆ ว่า ถ้าหากทางศูนย์ตรวจสอบแล้วพบว่ามีข้อผิดพลาด ส่วนนั้นๆ ทางศูนย์ก็จะไม่รับผิดชอบ (หรือไม่สามารถเบิกอะไหล่ฟรีได้ และต้องจ่ายค่าแรงเอง) มันไม่ได้หมายความว่า ประกันขาดคือการตัดประกันตัวเครื่องทิ้งทั้งหมด ไม่ใช่การยกเข้าศูนย์ไม่ได้อีกต่อไป ไม่ว่าจะเหลือระยะเวลาการรับประกัน 1 ปี หรือ 3 ปี ก็ตาม ให้เราคิดไว้ในใจเสมอว่า ประกันคือการคลอบคลุมอะไหล่ทุกชิ้นส่วนของเครื่อง ส่วนไหนมีปัญหาก็เคลมส่วนนั้น หรือส่วนไหนที่เราทำพัง/แตกหักเอง เราก็ต้องรับผิดชอบจ่ายส่วนนั้นๆ ไป เพราะมันเกิดจากการที่เราทำเอง ถ้าให้ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ อย่างเช่น การรับประกันของรถยนต์ที่มีการรับประกันในส่วนของอะไหล่ต่างๆ ตามที่ศูนย์ได้กำหนดไว้ เช่นถ้าหากเราเอารถยนต์ไปเปลี่ยนล้อที่ไม่ใช่ของศูนย์เอง แล้วมีผลกระทบไปถึงช่วงล่างของตัวรถยนต์ ทางศูนย์ก็ไม่สามารถรับผิดชอบฟรีๆ ให้เราได้ แต่ส่วนอื่นๆ ที่ยังใช้งานได้ปกติ หรือเกิดข้อผิดพลาดก็ยังได้รับการรับประกันจากทางศูนย์ตามปกติครับ

“ช่างของศูนย์ ตรวจพบว่าตัวเครื่อง ได้มีการดัดแปลงแก้ไข เช่นมีการเชื่อม บัดกรี จากร้านข้างนอกเพิ่มเติม หรือเกิดความเสียหายเช่นเมนบอร์ดหัก ic หลุดเป็นต้น ซึ่งนั่นจะทำให้หมดประกัน” “แต่ถ้าหากทำแค่แกะเครื่องเพื่ออัพเกรดเฉยๆ สามารถทำได้โดยไม่หมดประกัน”

ที่มา ยืนยัน! Acer สามารถแกะเครื่องอัพเกรด แรม ฮาร์ดดิสก์ SSD ได้โดยไม่หมดประกัน แต่มีข้อแม้

เมื่อเราเข้าใจตรรกะของการรับประกันแล้วนั้น การเปลี่ยนจอก็เหมือนเป็นการเปลี่ยนล้อรถยนต์ใหม่ที่ไม่ใช่ของเดิมจากศูนย์นั่นเอง การเปลี่ยนจอของเรานั้นเป็นเพียงการเปลี่ยนอะไหล่ ไม่ต่างจากการอัพเกรด RAM SSD เลย เพราะเราเพียงถอดชิ้นเดิมออกแล้วใส่ชิ้นใหม่ไปแทนเท่านั้น ไม่ได้ทำการดัดแปลงส่วนอื่นของเครื่องแต่อย่างใด การรับประกันชิ้นส่วนอื่นของตัวเครื่องก็ยังอยู่ในประกันเหมือนเดิม ไม่ใช่ถูกตัดประกันขาดเหมารวมไปทุกส่วน ไม่อย่างงั้นถ้าหากสมมุติวันนึงเราเผลอทำจอแตกมา ทางศูนย์บริการมีสิทธิ์ที่จะกล่าวหาว่า เพราะเราทำจอแตกนั้นจึงทำให้มีผลกระทบไปถึงตัวเครื่องอื่นๆ ได้หรือไม่? คำตอบมันก็แน่ชัดอยู่แล้วว่า ไม่เกี่ยวข้องกันเลย ถ้าเราทำจอแตกมา เราก็รับผิดชอบจ่ายส่วนนั้นไป จะมาขอเบิกฟรีชิ้นใหม่ไม่ได้เพราะเราทำเองนี่ แต่ในกรณีการเปลี่ยนจอก็ให้นึกไว้เสมอว่า เหมือนเราทำจอแตกแล้วทางศูนย์เปลี่ยนชิ้นใหม่ให้โดยที่เราออกค่าใช้จ่ายไปเองเท่านั้น (ไม่งั้นถ้าบอกว่าเค้าตัดประกันเราไป แล้ววันนึงเราเกิดมีปัญหาเรื่องบานพับมานี่ก็โดนพ่วงไปอย่างงั้นหรือ)

การติดตั้งจอใหม่ของเรานั้น จะทำการเพียงแค่แกะกรอบพลาสติกของส่วนหน้าจอเท่านั้น ซึ่งเป็นขั้นตอนพื้นฐานของการเปลี่ยนอะไหล่หน้าจอ ไม่ได้มีการดัดแปลงส่วนอื่นของตัวเครื่องแต่อย่างใด

ซึ่งทางร้าน RIPS COMP นั้น เราค่อนข้างเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการติดตั้งหน้าจอโน๊ตบุ๊ค จึงทำให้มั่นใจว่าการเปลี่ยนจอ IPS ของเรานั้นจะไม่ส่งผลกระทบกับประกันส่วนอื่นของตัวเครื่องอย่างแน่นอน และที่สำคัญคุณยังสามารถเก็บจอเดิมไว้เป็นอะไหล่สำรองในอนาคตได้อีกด้วย (ในกรณีที่มันใช้งานได้ปกติอยู่แล้ว) หลังจากที่เครื่องได้รับการเปลี่ยนจอมาแล้วนั้น การนำเครื่องเข้าศูนย์บริการเพื่อเช็คปัญหาในส่วนนั้นๆ ปกติแล้วทางช่างศูนย์บริการจะตรวจเช็คเพื่อหาเฉพาะส่วนที่มีปัญหาเท่านั้น จะไม่มีการมาไล่ตรวจสอบมาจนถึงหน้าจอแน่นอน เพราะมันไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกันอยู่แล้ว แต่ถ้าเพื่อความสบายใจของคุณเอง ก็สามารถนำจอเดิมใส่กลับให้เรียบร้อยก่อนส่งเครื่องไปเข้าศูนย์ก็ทำได้ครับ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณเองนะครับ ว่ายินดีที่จะรับความเสี่ยงเพิ่มขึ้นหรือไม่ โดยเฉพาะในกรณีที่คุณนำไปติดตั้งด้วยตัวเอง

คิดว่าบทความนี้น่าจะช่วยคลายข้อสงสัยและความกังวลให้หลายๆ คนไม่มากก็น้อยนะครับ ยังไงก็โปรดใช้วิจารณญาณในการศึกษาหาข้อมูลด้วยแล้วกัน ส่วนท่านที่สนใจจะใช้บริการของเรานั้น สามารถตรวจสอบรายละเอียดของการใช้บริการเปลี่ยนจอ IPS ไฮเอนด์ของเราได้ที่ด้านล่างนี้ได้เลย

วิธีการตรวจสอบรุ่นโน๊ตบุคที่สามารถอัพเกรดจอเป็น IPS Hi-End

ลิสต์รายชื่อรุ่นโน๊ตบุ๊คที่รองรับการเปลี่ยนจอ

จอพาเนล TN และ IPS มีความแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน

ภาพตัวอย่างหลังเปลี่ยนจอ IPS ไฮเอนด์