เกร็ดความรู้ | การโพสต์รูปลง Facebook ให้ภาพคมที่สุด จะต้องกำหนดขนาดของภาพที่เท่าใด

สวัสดีครับ วันนี้เรามีเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกัน สำหรับคนที่ต้องทำงานลงสื่อโซเชียลมีเดียเป็นหลักอย่าง Facebook โดยขนาดรูปที่ได้กำหนดไว้สำหรับการอัพโหลดลงหน้าฟีดส์นั้น จะต้องมีขนาดสูงสุดอยู่ที่ 2048 px ทั้งความกว้าง (Width) และความสูง (Height) ของภาพ และไม่ได้จำกัดขนาดของไฟล์ที่อัพเกรดแต่อย่างใด เพราะสุดท้ายแล้วเมื่อคุณอัพโหลดลงไป คุณภาพก็จะถูกบีบอัดลงอยู่ดี

เช่น ภาพที่มีอัตราส่วน 16:9 นั้น เวลาที่ Export ก็จะมีขนาดอยู่ที่ (W) 2048 px และ (H) 1152 px ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดไฟล์ภาพต้นฉบับด้วยว่า มีขนาดที่ใหญ่เพียงพอหรือเปล่า เพราะถ้าไฟล์มีขนาดเล็กภาพเกินไป การกำหนด 2048 px ก็ไม่ได้มีผล หรือทำให้ภาพคมชัดไปกว่าเดิมครับ

ซึ่งเมื่อทาง Facebook ได้กำหนดขนาดภาพสูงสุดไว้เพียงแค่ 2048 px นั่นหมายความว่า ไม่ว่าคุณจะอัพโหลดขนาดภาพใหญ่แค่ไหนก็ตาม (เช่นสัดส่วน 16:9 แบบ 3840×2160) ไฟล์ภาพนั้น ๆ ก็จะถูกบีบอัดลงมาให้เหลือเพียง 2048 px เท่านั้น แต่ข้อดีของการอัพโหลดไฟล์ขนาดใหญ่ไว้ก่อนคือ หากคุณอัพโหลดไฟล์ใหญ่ลงไป เช่น ขนาด 2.54 MB เมื่อคุณอยากจะเซฟภาพนั้นลงเครื่องอีกครั้ง ไฟล์ภาพนั้นก็อาจจะถูกบีบลดลงเหลืออยู่ที่ 250 kb (โดยประมาณ) โดยที่สูญเสียคุณภาพลงไม่มากนัก แต่ก็อย่าลืมว่าการอัพโหลดไฟล์ขนาดใหญ่เกินไป โดยเฉพาะคนที่ต้องลงรูปทีละเยอะ ๆ มันก็ทำให้เสียเวลาในการอัพโหลดมากตามไปด้วย

อย่าลืมว่า บางครั้งหลาย ๆ รูปที่เราถ่ายหรือแต่งเสร็จแล้วนั้น เราอาจจะไม่ได้ต้องการเก็บไว้เพื่อเอามาขยายดูบนจอมอนิเตอร์ใหญ่ ๆ เสมอไป หากแต่ต้องการอัพโหลดเก็บไว้บน Facebook เท่านั้น การเตรียมขนาดไฟล์ให้เหมาะสมกับแพลทฟอร์มนั้น ๆ จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยเช่นกัน อีกทั้งยังอาจจะช่วยประหยัดเนื้อที่บนเครื่องของคุณได้อีกมากด้วย