Notebook กับภาพลักษณ์ของแบรนด์ สำคัญจริงหรือ?

ไม่ใช่ว่าทุกอย่างดูดีหมด โดยเฉพาะสเปคอย่างเดียว แล้วจะทำให้คนตัดสินใจซื้อได้ในทันที มันยังมีเรื่องของชื่อเสียง และยี่ห้อแบรนด์ด้วย ที่เป็นภาพลักษณ์ และเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เราตัดสินใจซื้อสักรุ่นนึง ยกตัวอย่างง่ายๆ คนที่ใช้ตระกูล Thinkpad มาตั้งแต่รุ่นดึกดำบรรพ์ จนปัจจุบันก็ยังเลือกที่จะใช้อยู่ ถึงแม้สเปคบางรุ่นอาจจะไม่ได้ดีเด่ไปกว่ารุ่นอื่นเท่าไรนัก แต่ด้วยความที่ชื่อของมัน สร้างมูลค่า และมีภาพลักษณ์เดิมๆ คนก็ยังเลือกที่จะซื้อใช้รุ่นนี้ต่อไป

มีครั้งนึงผมเคยได้มีโอกาสไปนั่งทานพิซซ่าที่สาขานึง ติดกับตึกออฟฟิศของคนทำงานแถวพหลโยธิน ต้องบอกว่า ในร้านนั้นมีการครองโต๊ะโดยกลุ่มคนทำงานประมาณ 3 โต๊ะใหญ่ได้ และบนโต๊ะเหล่านั้นมีโน๊ตบุ๊คตระกูล Thinkpad ราวๆ 12 เครื่องได้ ซึ่งมันเป็นภาพที่บ่งบอกได้เลยว่า คนทำงานเหล่านี้ ต้องการโน๊ตบุ๊คที่มีภาพลักษณ์ มากกว่าสเปคเสียด้วยซ้ำ

อีกตัวอย่างที่ชัดเจนมากๆ คือยี่ห้อ DELL ที่มันวางลุคมาในแบบนักธุรกิจ ลุคคนทำงานมากๆ ถ้าได้ไปดูในองค์กรใหญ่ๆ ไม่ว่าจะโน๊ตบุ๊คหรือ pc ตั้งโต๊ะ ล้วนแล้วแต่จะเลือกใช้ยี่ห้อนี้เท่านั้นเสียด้วยซ้ำไป ซึ่งเราจะสังเกตุว่า ถึงแม้สเปคก็ไม่ได้เด่นไปกว่ายี่ห้ออื่น (ซ้ำยังด้อยกว่าด้วยซ้ำ ในระดับราคาเดียวกัน) แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังยอมเลือกยี่ห้อนี้มากกว่าไปจับยี่ห้ออื่น เพราะมันมีเรื่องของ ภาพลักษณ์ ความเชื่อมั่น การรับประกัน ที่สิ่งเหล่านี้มันฝังอยู่ในหัวของคนทั่วไป ว่าอย่างน้อยมันก็ยังดีกว่า ยี่ห้อ XXX บ้างล่ะ

สเปคดี อัดแน่นฟีเจอร์มาครบทุกอย่าง แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะอยากถือโน๊ตบุ๊คที่รูปลักษณ์เหมือนของเล่นไปวางต่อหน้าห้องประชุม หรือต่อหน้าลูกค้า เช่นการเล่นไฟแบบสี RGB ตัวเครื่องดำแดง โฉบเฉี่ยว มีลายกราฟฟิคเหมือนอวกาศ โลโก้สัตว์ประหลาด โคตรเฟี้ยวฟ้าว เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกใจที่ผู้ผลิตสมัยนี้เริ่มมาให้ความสนใจกับกลุ่มคนเรานี้มากขึ้น อย่างเช่น MSI ที่เริ่มจะเอาจริงกับการจับตลาดกลุ่มตนทำงานด้วยการส่งโน๊ตบุ๊คซีรียส์อย่าง PS42 และ GS65 โดยพยามดีไซน์ตัวเครื่องให้เรียบหรู และดูดีในสายตาคนทำงานมากที่สุดจุดสูงสุดของโน๊ตบุ๊คที่สร้างภาพลักษณ์ที่ดีสำหรับคนทำงาน ก็หนีไม่พ้นตระกูล Apple Macbook ครับ เพียงแค่หยิบมาวางตั้งบนโต๊ะ มันก็แทบจะกินขาดในเรื่องของความสวยงาม ความพรีเมียม และการสร้างภาพลักษณ์ของผุ้ใช้ ที่มันทั้งดูดี และดู professional มากๆ เพราะเราเห็นภาพเหล่านี้มานานแสนนานแล้ว ถึงแม้ความจริงอาจจะเป็น user ที่ใช้งานเล่นเว็บดูหนังทั่วไปก็ตามแต่

และผมก็เชื่ออย่างเต็มอกว่า กลุ่มคนเหล่านี้เค้าไม่ได้ “โง่” ที่บางครั้งยอมจ่ายแพงเพื่อสิ่งที่ดูเหมือนจะด้อยกว่า แต่มันกลับสร้างภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือได้มากกว่า และที่สำคัญสิ่งเหล่านี้มันคือความเชื่อมั่นต่อแบรนด์ที่แข็งแกร่ง ที่หลายๆ ยี่ห้อเองอาจจะเข้าถึงจุดนี้ได้ยาก

RIPS COMP