Top 5 อันดับรุ่น Notebook ที่มีคนนำมาเปลี่ยนจอมากที่สุด (ประจำปี 2020)

คยสงสัยกันบ้างไหม? ว่าโน้ตบุ๊กรุ่นอะไร ที่คนนิยมใช้และนำมาเปลี่ยนจอกับทาง RIPS COMP มากที่สุด วันนี้เราได้รวบรวมสถิติโดยนับจากยอดขายแยกตามรุ่นมาให้แล้ว จะมีรุ่นอะไรบ้าง มาดูกันเลย! (ข้อมูลจากวันที่ 1 ม.ค. ถึง 24 ธ.ค. 2563)

อันดับที่ 5 LENOVO Y5070

ตำนานเกมมิ่งโน้ตบุ๊กในอดีต ที่ยังมีผู้คนหลงไหลและใช้อยู่ถึงทุกวันนี้ เปิดตัวครั้งแรกในปี 2014 ด้วยสเปคและราคาสุดคุ้ม แต่หน้าจอยังเป็นเพียงพาเนล TN เท่านั้น ทำให้ผู้ใช้รู้สึกหงุดหงิดกับมุมมองที่ค่อนข้างแย่ (มาก) และสีสันที่ไม่ได้เรื่องเอาเสียเลย โดย Lenovo Y5070 รุ่นนี้นั้น ต้องบอกว่า เป็นรุ่นบุกเบิกสำหรับการเปลี่ยนจอโน้ตบุ๊กในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ แล้วเราก็คือผู้บุกเบิกคนคนนั้นเอง!

อันดับที่ 4 ASUS TUF GAMING FX505

ก่อนกำเนิด A15 นั้น FX505 คือรุ่นบุกเบิกตลาด TUF GAMING อย่างแท้จริง ด้วยสเปคที่แรง คุ้มค่าราคา แถมยังใจปล้ำใส่จอ IPS 120Hz มาให้ในทุกโมเดลเลย ทำให้ครองใจชาวไทย และเป็นหนึ่งในรุ่นที่ขายดีที่สุดอีกด้วย แต่ด้วยข้อจำกัดของหน้าจอ IPS ที่แสดงสีสัน sRGB ได้เพียง 60% เท่านั้น ทำให้ผู้ใช้หลายคนรู้สึกข้องใจกับสีหน้าจอที่มันช่างแปลก ๆ เหลือเกิน โดยเฉพาะเหล่าคนที่ต้องการซื้อโน้ตบุ๊กรุ่นคุ้มราคามาไว้ใช้แต่งภาพ แต่กลับต้องผิดหวัง แต่ก็ยังโชคดีที่มันยังเปลี่ยนจอกับทาง RIPS COMP ได้เช่นกัน!

อันดับที่ 3 ASUS TUF GAMING A15

TUF GAMING A15 คือหนึ่งในรุ่นที่ฮอตฮิตและคุ้มค่าราคามากที่สุดในปี 2020 เลยก็ว่าได้ ด้วยชิพ CPU AMD 4800H ที่โคตรแรง ในราคาเริ่มต้นเพียงสองหมื่นกลาง ๆ เท่านั้น โดยถือว่าเป็นรุ่นแรก ๆ ที่ชิงเปิดตัวในโน้ตบุ๊กตระกูล AMD 4000 Series ด้วยประสิทธิภาพที่แรงกว่ารุ่นเดิมเป็นเท่าตัว ทำให้รุ่นนี้โด่งดังมาก ถึงแม้ราคาเริ่มต้นจะกระโดดขึ้นมาหลายพันบาท ด้วยความแรงของมัน ทำให้เป็นรุ่นที่ขายดีมากเลยทีเดียว แต่ก็ติดข้อจำกัดเรื่องหน้าจออีกเช่นเคย ที่ถึงแม้รุ่นนี้ ASUS จะอัปเกรด Refresh Rate ให้มาเป็น 144Hz แล้วก็ตาม แต่หน้าจอก็ยังแสดงสีสันได้เพียง 60% sRGB เช่นเคย

อันดับที่ 2 ASUS ROG STRIX G531

สุดยอดเกมมิ่งโน้ตบุ๊กปี 2019 จาก ASUS ที่ครองใจเกมเมอร์ไทยทั่วประเทศ ด้วยสเปคที่แรง และวัสดุดีเยี่ยม แถมยังมีดีไซน์ที่งดงาม กินใจสาวก RGB ซึ่งตระกูล ROG STRIX นั้นถือว่าเป็นอีก segment ของ ASUS ที่เป็นรุ่นระดับสูงขึ้น แลกมาด้วยฟีเจอร์ที่เยอะกว่า และการระบายความร้อนที่ดีกว่า TUF GAMING แต่ข้อเสียจะมีเพียงแค่ในตัวราคาเริ่มต้นนั้น ยังไม่ตอบโจทย์เรื่องสีสันของหน้าจอเท่าไรนัก

อันดับที่ 1 ACER NITRO 5 (2017-2018)

ครองแชมป์รุ่นฮิตนักเปลี่ยนจอมาอย่างต่อเนื่องกับ ACER NITRO 5 ที่มีผู้ใช้มาเปลี่ยนจอกับเราเยอะที่สุด เนื่องจากเป็นโน้ตบุ๊กให้สเปคแรงและคุ้มค่าราคารุ่นหนึ่งเลยก็ว่าได้ ACER NITRO 5 คือโน้ตบุ๊กเกมมิ่งที่โด่งดังมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 2017 แล้ว ถึงแม้รูปทรงดีไซน์จะไม่ค่อยมีพัฒนาการเท่าไรนัก ก็ชื่อของ NITRO 5 นั้นก็ยังอยู่ในอันดับต้น ๆ ของผู้ที่ต้องการจะซื้อโน้ตบุ๊กแรง ๆ คุ้มราคามาไว้ใช้งานสักเครื่อง แต่ด้วยจำข้อจำกัดที่เหมือนกับแบรนด์อื่น ๆ นั่นก็คือ เรื่องของหน้าจอ ที่ยังคงให้เป็นพาเนล IPS 60% sRGB มันจึงกลายเป็นรุ่นที่มีผู้ใช้เยอะที่สุด และนำมาเปลี่ยนจอกับทาง RIPS COMP มากที่สุดอีกด้วย!