ต่อไปเราจะมาสาธิตวิธีการแกะเปลี่ยน/อัปเกรดหน้าจอใหม่ของเจ้า ASUS TUF DASH F15 ที่เราพูดถึงก่อนหน้านี้เป็นตัวอย่างให้ดู ส่วนผู้อ่านท่านใดที่อยากทราบประวัติความเป็นมาของทาง RIPS COMP เกี่ยวกับการให้บริการอัปเกรดหน้าจอโน้ตบุ๊กนั้น สามารถอ่านได้ที่ ลิงก์นี้

ก่อนจะทำการใด ๆ กับตัวเครื่องนั้น ทางเราขอแนะนำว่าให้เสียเวลาเปิดฝาหลัง แล้วทำการถอดปลั๊กหรือขั้วของแบตเตอรี่เสียก่อน เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะทำให้เกิดความเสียหายกับตัวเครื่องได้ โดยสำหรับขั้วแบตเตอรี่ของ ASUS จะมีสองแบบคือ แบบใช้หัวเสียบเหมือนกับโน้ตบุ๊กรุ่นอื่น ๆ และแบบปลั๊กกดแบบในรูปนี้ (ROG STRIX /ROG Zephyrus) วิธีการถอดนั้น ให้ดันแผ่นเหล็กขึ้นก่อน (ตามลูกศร) แล้วยกขั้วแบตขึ้นมา อาจจะใช้เล็บช่วยแกะก็ได้ถ้าหากไม่ถนัด

ในส่วนของกรอบหน้าจอที่เราต้องแกะนั้น สำหรับรุ่นนี้ตัวกรอบจอจะไม่ได้ติดมาแน่น และสลักไม่ได้มีเยอะ ให้เราใช้บัตรพลาสติกทั่วไปนำมางัดกรอบออกจอออกได้เลย โดยให้เริ่มจากการสอดบัตรเข้าที่ใต้กรอบจอด้านในแบบนี้ แล้วค่อย ๆ เลาะออกโดยงัดเข้าหาตัวเรา พยายามอย่าให้มือเราไปดันหรือกดที่หน้าจอมากนัก เพราะบางจังหวะเราอาจจะเผลอออกแรงมากไปจนเสี่ยงต่อการทำให้จอแตกได้

แงะกรอบออกรอบ ๆ ออกโดยเริ่มจากด้านข้าง แล้วค่อยมาต่อที่ด้านบน จากนั้นส่วนที่ยากที่สุดก็จะเป็นส่วนด้านล่าง (ที่มีโลโก้) ตรงจุดนี้ส่วนใหญ่แล้วจะมีการอัดกาวสองหน้ามาเพื่อให้กรอบจอกับหน้าจอแนบสนิทกัน ให้เราเริ่มจากใช้บัตรสอดจากด้านที่เราแงะออกมาได้แล้ว ค่อย ๆ รูดกาวออก แล้วค่อยดันสลักกรอบจอจนกว่าจะหลุดหมด (ขออภัยที่ไม่มีรูปประกอบ ฝากดูคลิบนี้ในเพจแทน)

เมื่อเราถอดกรอบจอออกได้แล้ว ให้สังเกตุที่บริเวณบานพับทั้งสองฝั่ง (ที่วงกลม) จะมีพลาสติกสีดำยื่นออกมาเล็กน้อย ตรงนี้จะเป็นในส่วนของกาวยางที่ใช้ยึดตัวแผงจอกับฝาหลังไว้ ความพิเศษของกาวยางแบบนี้คือ เราสามารถดึงออกได้ทันที โดยไม่ต้องใช้การงัดแงะตัวจอให้เสียหาย

ลำพังการใช้นิ้วคีบตัวพลาสติกนี้อาจจะยุ่งยากนัก เราแนะนำให้หาคีมปากแหลม หรือแหนบในการช่วยคีบแล้วดึง แต่เราแนะนำว่าให้ใช้แค่หนีบให้พอเอานิ้วจับได้ก็พอ แล้วใช้นิ้วค่อย ๆ ดึงกาวยางตัวนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่ากาวจะหลุดออกหมด สำคัญคือ ในขณะที่ดึงนั้นอย่าดึงจนยืดยาวจนมากเกินไป เพราะอาจทำให้กาวขาดก่อนที่มันจะหลุดหมดออกได้ แนะนำให้ใช้สองมือดึงลงมาสลับข้างไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องดึงทีเดียวยาว ๆ หรือถ้าหากว่าในตอนแรกที่เริ่มดึงนั้น รู้สึกว่ากาวมันแน่นเกินไป ให้เราใช้การขยับที่ตัวกาวยางแบบโยกซ้ายขวาไปเรื่อยๆ แล้วค่อย ๆ ดึง ก็จะช่วยลดโอกาสให้กาวขาดได้ครับ (อันนี้เป็นเทคนิคที่เราใช้ประจำ)

หลังจากที่คุณดึงกางยาวทั้งสองข้างออกหมดแล้ว ให้วางหน้าจอลงมาที่คีย์บอร์ด แล้วถอดหัวเสียบสายแพออก โดยการใช้นิ้วจับที่หัวสายแพแล้วดึงออกตามลูกศร หลังจากถอดออกได้แล้ว ให้นำมาจอใหม่มาเสียบแทน เปิดเครื่อง พร้อมใช้งานได้ทันที

เราขอข้ามขั้นตอนการประกอบแผงจอมาที่ผลทดสอบของหน้าจอใหม่กันเลยนะครับ โดยตัวจอใหม่ของทาง RIPS COMP ที่นำมาใช้นั้น จะสามารถแสดงขอบเขตสีได้กว้างถึง 99% (sRGB) และ 77% (AdobeRGB) นี่คือสูงสุดสำหรับหน้าจอ SDR ที่สามารถแสดงได้แล้ว โดยให้สังเกตุที่เส้นสีแดงที่ตัวเซ็นเซอร์สามารถวัดได้ คือแทบจะทับเส้นสีเขียวที่เป็นตัวขอบเขตสี sRGB ทั้งหมดแล้ว แต่เพราะตอนนี้หน้าจอยังไม่ได้ถูกจัดการสีให้แสดงได้ถูกต้องมากนัก ทำให้กรอบเส้นสีแดงแสดงพื้นที่บางส่วนที่เกินออกไปบ้างเล็กน้อย (โดยเฉพาะสีเขียว)

เทียบ Gamut ของจอเดิมและจอใหม่ (เส้นสีแดงคือสีสันที่หน้าจอแสดงได้)

ความสว่างที่วัดได้จะอยู่ที่ 305 nits ซึ่งอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานสำหรับจอโน้ตบุ๊กเกรดสูง ถึงแม้จะไม่ได้สูงมาก แต่เพียงพอที่จะใช้ต้านแสง หรือแสดงรายละเอียดส่วนมืดได้ดีกว่าจอเดิมที่ 262 nits หรือให้เห็นภาพคือตัวจอสว่างขึ้น 16% หรือปรับความสว่างเพิ่มขึ้นอีก 1-2 ระดับ นอกจากนั้น ความสว่างของหน้าจอยังมีส่วนทำให้ความกว้างของสีเขียวเพิ่มขึ้นมากด้วย ทำให้ตัวเลขของขอบเขตสี DCI-P3 สูงขึ้นเช่นกัน ส่วน White Point วัดสีขาวเดิมได้ที่ 7200K ยังไม่อยู่ในเกณฑ์ที่แย่ แต่ต่อให้ตัวเลขต่ำกว่านี้ ก็ยังไม่น่าวางใจอยู่ดี

Extended Verification Charts – DisplayCAL

ทีนี้ก็มาลองทดสอบเพื่อหาค่า Delta เพื่อให้มั่นใจว่า สีสันที่แสดงอยู่บนจอนี้ใกล้เคียงกับมาตรฐานมากน้อยเพียงใด จากผลทดสอบจะเห็นว่า ค่าความต่างของสีโดยรวมเมื่อนำมาเฉลี่ยแล้ว จะอยู่ที่ระดับ 0.79 (Average) และสูงสุด 4.19 (Maximum) ที่ซึ่งเป็นสีเทาดำ ที่ซึ่งไม่ได้มีผลในการแสดงสีเป็นนัยยะสำคัญ

ก่อนที่จะคาลิเบรตนั้น (7200K) ถึงแม้ตัวจอจะแสดงสีได้กว้างเพียงพอแล้ว แต่สังเกตุว่าผิวจะดูขาวสว่างแบบอมฟ้ามากกว่า ในขณะที่หลังคาลิเบรตแล้ว (6500K) ทำให้ผิวดูหนักแน่นขึ้น มีการเกลี่ยของสีผิวได้เนียนขึ้น ไฮไลท์ที่หน้าผากและจมูกไม่ดูขาววอกจนเกินไป

คลิกเพื่ออ่านต่อ (รูปเปรียบเทียบก่อนหลัง และสรุป)