ต่อไปจะเป็นการนำรูปมาเทียบก่อน-หลัง การเปลี่ยนจอเพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านได้เห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น ว่าจอใหม่นั้นจะแสดงผลได้ดีขึ้นอย่างไรบ้าง

มาลองดูในส่วนของสกินโทนกันบ้าง เมื่อนำจอเก่ามาเทียบจอใหม่จะเห็นว่าสีสันของจอใหม่จะทำให้ภาพดูเป็นธรรมชาติมากกว่าเดิม สีฟ้า สีน้ำเงินของน้ำทะเลและท้องฟ้ากลับมาดูหนักแน่นขึ้น ดูเข้มกว่าจอเดิมมาก สกินโทนดูสมจริงมากขึ้น ไม่ซีดเซียวจนเกินไป ด้วยอิทธิพลของสีส้ม สีแดง และสีชมพูที่กว้างขึ้น ทำให้แสดงรายละเอียดของสีได้ครบถ้วนกว่า ดูเป็นรูปถ่ายที่ถ่ายด้วยแสงแดดจริง ๆ

จอเดิมแสดงสีใบไม้ได้ซีดเซียวเหมือนใบไม้ที่แห้งกรังมานาน แต่จอใหม่กลับแสดงสีของใบไม้ให้ดูมีชีวิตชีวาขึ้น มีความอิ่มตัวของสีที่มากกว่า รวมถึงรายละเอียดของสีบนผิวนั้นดูมีความสมจริงกว่า นี่จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก สำหรับคนที่ต้องใช้หน้าจอในการทำงาน โดยเฉพาะพวกช่างภาพที่ควรจะต้องเห็นสีสันที่แท้จริงของรูปก่อนที่จะไปปรับแต่งตามสไตล์ของแต่ละคน เพราะถ้าหากคุณทำงานด้วยจอเดิมที่แสดงสีได้น้อยแบบนี้ ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นก็คือ คุณจะไม่สามารถรับรู้ได้ว่า รูปที่ดูอยู่นั้นมีความหนักเบาของสีมากน้อยเพียงใด โทนสีถูกต้องหรือไม่ รายละเอียดในส่วนมืดและส่วนสว่างหายหรือล้นไปหรือเปล่า และเมื่อคุณพยามปรับแต่งรูปไปทั้งแบบนั้นแล้ว ผลลัพธ์ที่อาจเกิดขึ้นคือ รูปที่คุณปรับแต่งนั้นจะแสดงได้ผิดเพี้ยนอย่างมากบนอุปกรณ์อื่น

เพราะฉะนั้นการที่เราทำงานอยู่บนมาตรฐานกลางมากที่สุด (อย่างน้อยก็ใกล้เคียงมากที่สุด) จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด แม้บางคนอาจจะมีความคิดว่า ต่อให้จอเราสีตรงมากเพียงใด หากปลายทางใช้จอคนละชนิด แสดงผลไม่เหมือนกับเรา ก็ไม่มีความหมาย เพราะสีก็เพี้ยนอยู่ดี ต้องบอกว่าเป็นความจริงที่ถูกเพียงส่วนเดียวเท่านั้น แม้อุปกรณ์ในการแสดงผลในปัจจุบันจะความหลากหลาย แต่การที่เราทำงานบนมาตรฐานมากที่สุด จะทำให้เรามั่นใจมากขึ้นได้ว่า อย่างน้อยเราก็ยังทำงานอยู่บนมาตรฐานกลาง เพราะเรื่องของปลายทางของอุปกรณ์แสดงผลนั้นเป็นสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้อยู่แล้ว และจอแสดงผลที่ดีนั้น ก็ยังจะสามารถแสดงสีสันได้ใกล้เคียงกันหมด อาจมีความแตกต่างเล็กน้อยในเรื่องของโทนสีหรืออุณหภูมิบ้าง

หากคุณเป็นคนที่ใช้งานทั่วไปเช่น ดูหนัง เล่นเกม ใช้งานทั่วไป การอัปเกรดหน้าจอใหม่นี้จะทำให้คุณได้รับความสดใหม่ของหน้าจอ เติมเต็มอรรครสในการรับชมมากขึ้น เนื่องจากหน้าจอใหม่นี้แสดงสีสันได้จัดจ้านมากขึ้น จอสว่างขึ้น การแสดงรายละเอียดสีได้ดีขึ้น ถึงแม้ไม่ต้องคาลิเบรตเพิ่มก็ตาม ส่วนคนที่ใช้ทำงานด้านสีเป็นหลักนั้น จะทำให้คุณสามารถทำงานที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ลดระยะเวลาในการแก้ไขงานได้อย่างมาก สามารถใช้ตัวจอโน้ตบุ๊กนี้เป็นมาตรฐานในการชี้วัดความถูกต้องในการแสดงสีได้ระดับนึง หรือทำงานร่วมกับผู้อื่นที่จอแสดงสีได้ถูกต้องเหมือนกัน ช่วยลดความคลาดเคลื่อนของสีระหว่างอุปกรณ์ได้มากยิ่งขึ้น

หวังว่าบทความนี้จะเป็นคำตอบสำหรับหลายท่านที่กำลังสงสัยถึงผลลัพธ์ในการเปลี่ยน/อัปเกรดจอ จากทาง RIPS COMP นะครับ โน้ตบุ๊กในบทความนี้เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งในเกือบร้อยรุ่นที่สามารถนำมาเปลี่ยน/อัปเกรดจอกับเราได้ บางรุ่นนอกจากจะเห็นผลในเรื่องของการแสดงสีสันแล้ว อาจจะยังสามารถเพิ่มความละเอียดจาก 720p ข้ามมาเป็น 1080p ได้ด้วย แต่ทั้งนี้ถ้าสนใจก็สามารถติดต่อเราได้ทางเพจเฟสบุ๊กโดยตรงได้เลยนะครับ

สวัสดีครับ

RIPS COMP บริการเปลี่ยนจอ IPS