(บทความ) หน้าจอโน๊ตบุ๊คขนาดใด ที่เหมาะกับการใช้งานมากของคุณที่สุด ?

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว RIPS COMP เชื่อว่าหลายๆ คนที่เริ่มซื้อโน๊ตบุคนั้น เรามักจะมองหากันที่สเปคแรงที่เหมาะสมกับราคาเป็นอันดับแรก ซึ่งต้องยอมรับกันตรงๆ ว่า บางครั้งความต้องการของเรามักจะไม่ค่อยสัมพันธ์กับตัวเลือกที่มีให้นัก เช่น อยากได้โน๊ตบุคบางเบา แรงพอประมาณ แต่ราคากระโดดเกินไปงบหน่อย หรืออยากได้เครื่องที่ซื้อทั้งทีแล้วต้องจัดเต็ม perfect ทุกอย่าง แต่เครื่องใหญ่หนาเตอะ แบกไปไหนไม่ค่อยได้ จนต้องวางทิ้งไว้ที่บ้านอย่างเดียว หรือบางครั้งก็ขายทิ้งไปเลยก็มี

แต่ประเด็นที่เราจะพูดถึงคือ เรื่องของการเลือกไซส์ขนาดหน้าจอของโน๊ตบุค ที่มีตัวเลือกมากมายหลากหลายให้เราได้เลือกซื้อกัน ตั้งแต่รุ่นจอเล็กๆ ขนาด 11 นิ้ว ไปจนถึงใหญ่ยักษ์แบบ 17-18 นิ้ว แต่เมื่อเลือกมาใช้งานแล้ว บางครั้งมันไม่ได้ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันเสมอไป เช่น จอไซส์เล็กไป ทำงานแล้วมองไม่ค่อยเห็น หรือจอใหญ่ไปทำให้เครื่องหนักมาก แต่ก็ไม่ได้ใหญ่สบายตาจริงเหมือนจอมอนิเตอร์ ซึ่งในบทความนี้เราจะมาแนะนำขนาดหน้าจอโน๊ตบุคที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้งานจริงมากที่สุด แต่ออกตัวก่อนว่า บทความนี้เป็นเพียงแค่ความคิดเห็นจากเราเพียงเท่านั้น คุณจะเลือกซื้อไซส์ไหนสุดแท้แต่ ก็อยู่ที่ความชอบส่วนบุคคลล้วนๆ กันนะจ๊ะ ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับโน๊ตบุุ๊คทั้ง 3 ขนาดกันก่อนดีกว่า ว่าจะมีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร

โน๊ตบุ๊คขนาด 14.0 นิ้ว

เมื่อพูดถึงโน๊ตบุ๊คขนาด 14 นิ้ว นั้น สิ่งแรกที่หลายคนต่างนึกถึงเป็นอันดับแรกเลยก็คือ “ความสะดวกสบายในการพกพา” เพราะด้วยขนาดจอและรูปร่างเครื่องที่มีราคาตั้งแต่ หนึ่งหมื่นต้นๆ ไปจนถึง สามหมื่นปลายๆ ในบางรุ่น ขนาด 14 นิ้วมักจะชูจุดเด่นในเรื่องของน้ำหนักตัวเครื่อง โดยมักจะอยู่ที่ราวๆ 2 กิโลกรัม รวมเม้าส์ อแดปเตอร์ชาร์จแบทด้วยก็ราวๆ 2.4 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่เบา และพกพาสะดวก นอกจากจะเป็นรุ่นที่เป็นประเภท Ultrabook เน้นบางเบา น้ำหนักตัวเครื่องราวๆ 1.6 กิโลกรัม ถือมือเดียวแบบชิวๆ ได้สบาย เมื่อเราพูดถึงข้อเสียของขนาด 14 นิ้ว ส่วนใหญ่ถ้าหากป็นโน๊ตบุ๊คที่มีราคาตั้งแต่หมื่นต้นๆ ไปจนถึงสองหมื่นกว่าๆ มักจะได้สเปคที่ไม่ค่อยสูงเท่าไรนัก จะเน้นไปทางประหยัดพลังงานอย่าง CPU รหัส U ที่เหมาะกับการใช้งานเอกสาร เล่นเว็บทั่วไป กินพลังงานต่ำ ใช้งานนอกสถานที่ได้แบบชิวๆ โดยไม่ต้องกลัวว่าแบทจะหมดไว แต่ด้วยความเป็นจอขนาดเล็กนั้น ผู้ผลิตมักจะใส่จอที่มีความละเอียดเพียง HD 720p (1366×768) มาให้เท่านั้น ถ้าว่ากันตามตรงเลยคือ ความละเอียดเพียงเท่านี้เมื่อเทียบกับขนาดหน้าจอ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ “พอรับได้” แต่รายละเอียดของภาพและตัวหนังสือจะไม่ได้คมมาก ทำให้พิกเซลที่อัดแน่นบนหน้าจอขนาด 14 นิ้ว เมื่อคำนวนกับระยะห่างของสายตากับตัวเครื่องที่พอดี จะมีเพียง 112 พิกเซล/ตารางนิ้ว หรือ 112 ppi (ที่ระยะสายตาห่างจากตัวเครื่อง 35.56 cm) นอกเหนือจากจอ HD 720p แล้ว ส่วนใหญ่จะยังมาพร้อมกับพาเนลจอ TN ที่ต้องบอกว่าเป็นตัวการที่ทำให้เราต้องเพ่งสายตาหนักเข้าไปอีก จากที่เราเก็บข้อมูลผู้ใช้งานแบบคร่าวๆ ไซส์ 14 นิ้ว เป็นรุ่นที่มีผู้ใช้มากที่สุด และส่วนใหญ่ใช้งานด้านแต่งภาพมากที่สุด! โดยเฉพาะพวกเหล่าช่างภาพที่คิดว่าซื้อเครื่องมาเพื่อใช้ไปรับงานแต่งภาพนอกสถานที่บางเวลา ต้องเลยบอก คุณพลาดแล้ว! แต่ส่วนตัวผู้เขียนไม่ค่อยชอบขนาด 14 นิ้ว เพราะการตัด Numpad ออกไปนี่ล่ะ ถ้าใครที่ทำงานด้านเอกสารจะพอเข้าใจว่า Numpad ถือว่าเป็นอะไรที่สำคัญจริงๆ

สำหรับโน๊ตบุค 14 นิ้ว

ข้อดี

 • จอเล็ก เบาบาง สามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้สบายๆ
 • ตัวเครื่องไม่ใหญ่ ทำให้ใช้พื้นที่น้อย
 • มีราคาเริ่มต้นถูกกว่าขนาดอื่นๆ
 • เหมาะแก่การใช้งานด้านเอกสารเป็นหลัก ที่ไม่เน้นสเปคและความแรงมากมาย

ข้อเสีย

 • จอความละเอียดต่ำไป เมื่อเทียบกับราคาในบางรุ่น
 • สเปคต่ำ เมื่อเทียบกับราคาในรุ่นกลางๆ ของขนาด 15.6 นิ้ว
 • การความระบายร้อนอาจจะไม่ดีเท่ารุ่นที่มีขนาดจอใหญ่กว่า
 • ไม่ค่อยมีรุ่นให้เลือกในราคาสามหมื่น
 • ส่วนใหญ่ไม่รองรับการเปลี่ยน/อัพเกรดจอในอนาคต

สรุป สำหรับคนที่เน้นพกพา ไม่กินพื้นที่มาก ขนาด 14 นิ้ว จึงเป็นไซส์ที่เหมาะสำหรับคุณมากที่สุด แต่ต้องแลกมาด้วยสเปคภายในที่ต่ำเมื่อเทียบกับราคา รวมถึงหน้าจอแสดงผลที่ยังไม่ค่อยตอบโจทย์สำหรับการใช้งานจริงจังเท่าไรนัก ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ acer swift

โน๊ตบุ๊คขนาด 15.6 นิ้ว

ถือว่าเป็นไซส์ที่กำลังฮิตในปัจจุบัน ผู้ผลิตหลากหลายแบรนด์กำลังแข่งขันเพื่อแย่งชิงตลาดหน้าจอ 15.6 นิ้วเป็นหลัก เนื่องจากเป็นขนาดหน้าจอที่มีระยะเวลาสายตากำลังพอดี น้ำหนักตัวเครื่องเพิ่มขึ้นมาราวๆ 400 กรัม ยังไม่ถือว่าใหญ่เทอะทะหรือหนักมากเกินจนรู้สึกได้ แต่ต้องยอมรับว่าหลายคนก็ไม่ค่อยปลื้มกับน้ำหนักที่เพิ่มมาเกือบครึ่งโลเท่าไรนัก และในบางรุ่นอย่างซีรี่ยส์ Gaming เองก็ไม่ได้เน้นความบางเบาอะไร ทำให้บางรุ่นน้ำหนักขึ้นไปถึง 2.7 – 3 กิโลกรัม แต่ด้วยขนาดหน้าจอแสดงผลที่ใหญ่ขึ้น ทำให้มีพื้นที่ตัวเครื่องเพิ่มขึ้นตาม คีย์บอร์ดเป็นแบบ Full-sized ทำให้การพิมพ์สัมผัสแม่นยำมากขึ้น พร้อมปุ่ม Numpad ด้านขวาเพิ่มความสะดวกสบาย โดยราคาเริ่มต้นของจอ 15.6 นิ้ว จะมีตั้งแต่ หมื่นปลายๆ ไปจนถึงเกือบแสน ต้องเรียกว่าเป็นไซส์ที่ฮิตจริงๆ โดยเฉพาะเหล่าเกมเมอร์ที่ต้องการโน๊ตบุคใช้เล่นเกมที่สามารถพกพาไปได้ทุกที่โดยที่มีน้ำหนักไม่มากเกินไป รวมเม้าส์และอแดปเตอร์ชาร์จแบทด้วยก็ราวๆ 3 กิโลกรัม ความละเอียดที่เหมาะสมสำหรับจอ 15.6 นิ้วนั้น ควรจะเป็นแบบ Full HD 1080p (1920×1080) เท่านั้น เนื่องจากมีเรื่องของระยะสายตาการใช้งานที่แท้จริง ทำให้หน้าจอจะมี 141 พิกเซล/ตารางนิ้ว (ppi) ซึ่งถือว่าเป็นระยะที่เหมาะสมที่สุด และเป็นระยะที่เรามองไม่เห็นเม็ดพิกเซลแล้ว หรือที่เรียกกันว่า Retina ที่สำคัญยังเป็นขนาดที่มีให้เลือกความละเอียดจอที่หลากหลายแบบ เริ่มต้นตั้งแต่ HD 720p (1366×768), Full HD 1080p (1920×1080) ไปจนถึง 4K (3840×2160) ด้านสเปคการใช้งานนั้น ถือว่าหลากหลายมาก มีตั้งแต่รุ่นสเปคกลางๆ เน้นใช้งานเบาๆ อย่างงานออฟฟิศหรือใช้แต่งรูปอย่างพวก Ultrabook ไปจนถึงรุ่นเสปคโหดจัดเต็มอย่างพวก Gaming Notebook ที่ตัวท็อปตอนนี้อย่างพวก Asus ROG Zephyrus GX501 หรือ Acer Triton 700 ราคาเฉียดแสนบาท ก็เป็นรุ่นที่เน้นตลาดจอ 15.6 นิ้ว ทั้งสิ้น จึงถือว่าเป็นขนาดโน๊ตบุ๊คที่เป็นลูกผสมระหว่างความสะดวกในการพกพา และพื้นที่ภายในที่อัดแน่นความแรงได้อย่างเต็มที่

สำหรับโน๊ตบุค 15.6 นิ้ว

ข้อดี

 • จอไซส์พอเหมาะกับระยะสายตามากที่สุด มีพื้นที่การใช้งานเพิ่มขึ้น
 • ความกว้างตัวเครื่องกำลังพอดี ไม่กินพื้นที่มากเกินไป
 • น้ำหนักในบางรุ่นยังถือว่าพอรับได้ สามารถพกพาได้สบายๆ
 • คีย์บอร์ดแบบ Full-sized และมี Numpad
 • สเปคมีให้เลือกหลากหลายระดับราคา ตั้งแต่หมื่นปลายๆ จนถึงเกือบแสน
 • ส่วนใหญ่รองรับการเปลี่ยน/อัพเกรดจอในอนาคต

ข้อเสีย

 • ราคาเริ่มต้นสำหรับจอ 15.6 อยู่ที่หมื่นปลายๆ
 • น้ำหนักตัวเครื่องในบางรุ่นมีน้ำหนักมากเกินไปโดยเฉพาะซีรี่ย์ Gaming
 • ขนาดจออาจจะเล็กเกินไปสำหรับบางคน
 • ในบางรุ่นที่เป็นจอ HD 720p (1366×768) ไม่รองรับการเปลี่ยน/อัพเกรดจอ

สรุป ถ้าอยากได้โน๊ตบุคที่เหมาะกับการใช้งานจริงจัง และพกพาได้ ขนาด 15.6 นิ้ว เป็นไซส์ที่เหมาะสำหรับคุณมากที่สุด เพราะมีระยะสายตาที่พอดี การพิมพ์สัมผัสสะดวกขึ้น พ่วงด้วยสเปคต่อราคาในหลายช่วงระดับที่ค่อนข้างเหมาะสม ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ DELL 7567

โน๊ตบุ๊คขนาด 17.3 นิ้ว

มาถึงพี่ใหญ่ของเรากับไซส์ 17.3 นิ้ว ที่ส่วนมากมักจะเป็นโน๊ตบุ๊คในซีรียส์ Gaming เสียมากกว่า ตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการเครื่องที่มีสเปคภายในจัดเต็ม และเน้นจอใหญ่สบายตามากที่สุด มีพื้นที่แสดงผลเพิ่มมากขึ้น เมื่อขนาดตัวเครื่องใหญ่ ภายในตัวเครื่องจึงมีพื้นที่เพิ่มขึ้น ทำให้การระบายความร้อนดีกว่าเครื่องที่เล็กและบาง (นอกจากรุ่นที่เน้นบางเบาอย่างพวก MSI GS Series) แต่ด้วยขนาดจอที่ใหญ่ขึ้น ทำให้ขนาดตัวเครื่องและน้ำหนักเพิ่มตามขึ้นมาราวๆ 2.7 – 3.7 กิโลกรัม หรือที่เรียกกันว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประเภท Desktop Replacement กึ่งใช้งานพกพา กึ่งวางตั้งโต๊ะแบบถาวร แต่คิดว่าคนที่ซื้อไซส์ยักษ์ขนาดนี้มาคงไม่คิดจะแบกพกพาไปไหนบ่อยๆ เป็นแน่ (แค่แบกเป้ใส่ของรวมๆ ไม่ถึง 3 โล ก็หลังแทบหักแล้วล่ะ XD ) ข้อดีหลักๆ ก็คงจะเป็นจอขนาดใหญ่ที่สบายตามากขึ้น โดยเฉพาะสัดส่วน 16:9 ที่เป็นสัดส่วนที่เหมาะสมกับขนาด 17.3 นิ้ว เพราะขนาดที่ใหญ่ขึ้น 1.7 นิ้ว จะเป็นความกว้างในแนวยาวของจอแสดงผลมากกว่า จึงเหมาะกับการดูหนัง เล่นเกม ที่เต็มตากว่า ครบอรรถรสมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่รุ่นที่มีขายอยู่ในตลาดตอนนี้จะเป็นความละเอียดแบบ Full HD 1080p (1920×1080) ทำให้ระยะสายตายังคงไม่ต่างกับขนาด 15.6 นิ้ว แต่เมื่อวัดความหนาแน่นของพิกเซลบนขนาด 17.3 ก็จะอยู่ที่ราวๆ 127 พิกเซล/ตารางนิ้ว (ppi) นอกจากตัวท็อปที่ความละเอียด 4K (3840×2160) ก็จะเพิ่มมาเป็น 255 พิกเซล/ตารางนิ้ว ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจและเงินในกระเป๋าของแต่ละคนแล้วล่ะครับ

สำหรับโน๊ตบุค 17.3 นิ้ว

ข้อดี

 • จอไซส์ใหญ่เต็มตา เหมาะแก่การใช้งานด้านเล่นเกม และดูหนังมากที่สุด
 • ตัวเครื่องใหญ่ ทำให้การระบายความร้อนดีขึ้น
 • เหมาะแก่การใช้เป็นเครื่องตั้งโต๊ะแทน PC ได้
 • รุ่นที่วางขายส่วนใหญ่จะสเปคแรงมาก
 • ตัวเลือกที่มีในตลาดเหมาะสมกับราคา

ข้อเสีย

 • มีขนาดตัวเครื่องที่ใหญ่ และน้ำหนักมากเกินไป ไม่เหมาะแก่การพกพา
 • มีรุ่นให้เลือกน้อย
 • รองรับการเปลี่ยน/อัพเกรดจอเพียงแค่บางรุ่นเท่านั้น

สรุป หากต้องการเครื่องที่มีจอใหญ่สบายตา พื้นที่การแสดงผลเพิ่มขึ้น ไม่สนน้ำหนักขนาดตัวเครื่อง และไม่ชอบการพกพา ขนาด 17.3 นิ้ว เป็นไซส์ที่เหมาะสำหรับคุณมากที่สุด

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

Recommended by RIPS COMP

จากข้อดี/ข้อเสียทั้งหมดของโน๊ตบุ๊คทั้ง 3 ขนาด นั้น ที่เราเรียบเรียงมาข้างต้นนั้น เราขอแนะนำโน๊ตบุคที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุดคือ ขนาด 15.6 นิ้ว เพราะขนาดพกพาที่กำลังพอเหมาะ ในบางรุ่นก็ไม่หนา หรือหนักเกินไป ขนาดจอเทียบกับระยะสายตาแล้วถือว่าเหมาะสมที่สุด เพราะเป็นระยะที่มองไม่เห็นเม็ดพิกเซลแล้ว ส่วนสเปคเครื่องก็มีหลากหลายรุ่นให้เลือกตามแต่งบประมาณ และในหลายๆ รุ่นที่ใช้จอ Full HD นั้นยังสามารถรองรับการอัพเกรดจอ IPS ในอนาคตได้อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลือกใหม่ที่สำคัญไม่แพ้การเลือกสเปคต่างๆ เลยทีเดียว เพราะหน้าจอแสดงผลนั้นเป็น 1 ในส่วนสำคัญของการใช้งานที่เราจะต้องใช้มองตลอดเวลา มันจะดีกว่ามั้ยถ้าหากว่าเรายังไม่รู้สึกพอใจกับจอแสดงผลเดิมๆ แล้วเราสามารถเปลี่ยนมันได้เลยทันที แต่กับสเปคอื่นๆ ที่เราซื้อมาแล้วต้องใช้มันไปตลอดอายุขัยของมัน

วิธีการตรวจสอบรุ่นโน๊ตบุคที่สามารถอัพเกรดจอเป็น IPS Hi-End – http://bit.ly/2nENRmY

ลิสต์รายชื่อรุ่นโน๊ตบุ๊คที่รองรับการเปลี่ยนจอ – http://bit.ly/2E94RMt

ยังไงถ้าหากเห็นว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ ก็ฝากกด like และ share บทความนี้ไปให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันด้วยนะครับ

RIPS COMP บริการเปลี่ยนจอ IPS – www.facebook.com/replaceips

ภาพตัวอย่างของ 15.6 นิ้ว ที่ได้รับการอัพเกรดจอ IPS ไฮเอนด์แล้ว

ASUS GL552
DELL INSPIRON 5570
LENOVO IDEAPAD 700
ASUS N580VD VIVOBOOK PRO
DELL INSPIRON 7567